Cùng con khám phá các trò chơi phát triển trí não cho trẻ ngay từ sớm

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Nếu như trước đây nhiều phụ huynh thường nghĩ trò chơi chỉ là cách để khiến bé tập trung để cha mẹ đỡ bận rộn, thì bây giờ sẽ khác. Ngay từ những năm tháng đầu đời, nếu biết cách lựa chọn những trò chơi phù hợp, trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích để phát triển toàn diện sau này. Cùng Nhà thuốc Minh Châu 5 khám phá các trò chơi phát triển trí não cho trẻ nhé.

1. Lợi ích của những trò chơi phát triển trí não

Thời gian dành cho điện thoại, ipad dần khiến con kém hứng thú với các trò chơi. Cha mẹ hãy thay đổi thói quen của trẻ càng sớm càng tốt bởi các trò chơi giúp bé phát triển trí não sẽ có vô vàn lợi ích mà có thể phụ huynh chưa biết.

1.1 Tăng khả năng giải quyết nhanh vấn đề

Những trò chơi kích thích trí não là cách để giúp não bộ của trẻ vận động, tăng khả năng tư duy để tìm ra cách chơi mới. Mỗi lần khám phá ra những điều mới mẻ, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn và duy trì được những cảm xúc tích cực, giúp não bộ phát triển, nhanh nhạy hơn trong việc giải quyết vấn đề và tích lũy được những “phát minh” mới.

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Những trò chơi kích thích trí não là cách để giúp não bộ của trẻ vận động, tăng khả năng tư duy

1.2  Phát triển tư duy và tăng khả năng sáng tạo

Nhận thức về thế giới quan và khả năng tư duy ở mỗi giai đoạn khác nhau ở từng trẻ. Dựa vào những tác động từ môi trường sống, sự giáo dục của cha mẹ và kể cả là những trò chơi phát triển trí não thích hợp, trẻ sẽ có cơ hội phát huy được tính sáng tạo, tư duy và sở thích cá nhân từ rất sớm. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên “ép” trẻ chơi những món đồ chơi đòi hỏi sự tư duy quá nhiều sẽ khiến trẻ không còn hứng thú, chán nản và bỏ qua cơ hội tìm ra năng khiếu của bản thân.

Chính vì vậy, để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất về trí tuệ, bố mẹ cần chú ý đến việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với tầm tư duy của con. Tuyệt đối không được quá “tham lam” mà cho bé chơi những món đồ quá tầm tư duy, điều này không những không giúp bé phát triển trí não mà ngược lại còn gây nên những cảm xúc tiêu cực, khiến bé nhanh chán đồ chơi.

1.3 Định hình nhân cách của trẻ

Những trò chơi phát triển trí não thường đòi hỏi sự nỗ lực, tỉ mỉ, tập trung và tính sáng tạo. Đây là tiền đề rất tốt để trẻ rèn luyện những tính cách và cảm xúc tốt về sau. Do đó mà khi lựa chọn các trò chơi giúp bé phát triển trí não trong từng giai đoạn, cha mẹ cần hết sức lưu ý nên để trẻ tránh xa những món đồ không phù hợp với giới tính hay bạo lực khiến trẻ dễ bị lệch lạc tính cách sau này.

Bố mẹ chớ bỏ qua 6 dấu hiệu trẻ kém thông minh cần phát hiện sớm để có phương pháp điều trị thích hợp

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Những trò chơi phát triển trí não thường đòi hỏi sự nỗ lực, tỉ mỉ, tập trung và tính sáng tạo rèn luyện tính cách và cảm xúc tốt

2. 12 trò chơi phát triển trí não nhất định nên tập cho trẻ

Bởi những lợi ích nhận được là rất nhiều từ việc lựa chọn trò chơi phù hợp, vì vậy cha mẹ hãy nên đầu tư nghiên cứu những trò chơi phát huy được tối đa năng lực của con từ những năm tháng đầu đời. 12 trò chơi giúp bé phát triển trí não sau đây sẽ là gợi ý tốt để phụ huynh tham khảo.

2.1 Trò chơi lắp ráp

Đây là trò chơi phổ biến nhất được khuyến khích cho các trẻ độ tuổi 2-4 bởi tính cơ bản nhưng vẫn đòi hỏi trí tuệ. Khi thực hiện trò chơi này, trẻ sẽ phát huy được tính sáng tạo, khả năng nhận diện hình dạng không gian và tư duy logic. 

Cách giúp con chơi trò chơi lắp ráp mà cha mẹ nên thực hiện:

  • Đầu tiên cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ bằng những khối có hình dạng và màu sắc cơ bản. 
  • Sau đó có thể nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc có tính chất trừu tượng hơn khi trẻ đã lớn.
  •  Cha mẹ hãy chỉ cho trẻ cách nhận biết kích cỡ và màu sắc của các khối lắp ráp. Sau đó hãy để trẻ tự khám phá chúng và lắp ráp theo những gì mà con thích.

2.2 Trò chơi xếp hình khối

Trẻ 2-4 tuổi cha mẹ nên cho con chơi trò chơi giúp phát triển trí não gì? Xếp hình khối là một gợi ý rất hoàn hảo bởi đây là một trò chơi giúp kích thích trí não của con từ lúc mới chập chững. Nhờ những thao tác sắp xếp các khối hình, trẻ sẽ dần được rèn luyện tính cẩn thận, cách cân bằng và trình tự cũng như khả năng về toán từ khá sớm.

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Xếp hình khối là trò chơi phù hợp với trẻ 2-4 tuổi

Để thực hiện trò chơi, đầu tiên cha mẹ hãy sử dụng các món đồ chơi ở cấp độ cơ bản, sau đó từ từ nâng lên mức khó hơn bằng cách thay đổi kích thước, họa tiết. Phụ huynh cũng nên ở bên cạnh con để hướng dẫn và cổ vũ cho con hoàn thành trò chơi, giúp rèn luyện sự nỗ lực.

2.3 Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Với các bé từ 5-12 tuổi, trò chơi phát triển trí não được gợi ý đó chính là tìm kiếm đồ vật. Bằng những hình ảnh minh họa vui nhộn các loại thú rừng hay một vài trò chơi cổ điển khác, các con sẽ tập luyện được khả năng tập trung để tìm kiếm hàng giờ. Đồng thời còn tăng nhận thức về không gian và phát triển ngôn ngữ.

Hướng dẫn trò chơi như sau: Cha mẹ hãy đưa ra yêu cầu, ví dụ tìm bông hoa, tìm con hổ, tìm lá xanh, lá nâu, cỏ cây,… Một số cuốn sách với sự sắp đặt ngẫu nhiên hình ảnh thiên nhiên sẽ giúp hệ thống nhận thức của trẻ được nâng lên.

2.4 Trò chơi giải câu đố

Nếu bé nhà bạn trong khoảng tuổi từ 2 đến 8 thì mỗi ngày hãy chơi cùng con trò chơi giải câu đố nhé. Đây cũng là trò chơi mà cha mẹ, ông bà có thể hòa đồng cùng con, tăng thêm sự gắn kết gia đình.

Những câu hỏi hay những cách mô tả trong câu đố sẽ là gợi ý tuyệt vời để trẻ có thể phát huy được khả năng tưởng tượng, nhận thức, tư duy không gian, giải quyết vấn đề phối hợp với nhau. Hoạt động này dễ dàng thực hiện và cha mẹ hãy là người gợi mở những chi tiết thú vị để giúp trẻ tăng thêm nhiều ý tưởng mới nhé.

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Những câu hỏi sẽ là gợi ý tuyệt vời để trẻ có thể phát huy được khả năng tưởng tượng

Cha mẹ có thể sưu tầm các câu đố dân gian vui hoặc đồ chơi Tangrams (đồ chơi xếp hình cổ xưa của Trung Quốc), bảng câu đố hoặc Scrabble, Sudoku, ô chữ, khối Rubik khi trẻ đã đủ lớn.

2.5 Trò chơi vượt chướng ngại vật

Tìm kiếm các trò chơi phát triển trí não cho trẻ, đừng quên trò vượt chướng ngại vật. Những tưởng đây là trò chơi chỉ thiên về vận động, thế nhưng vượt chướng ngại vật lại kích thích trí não một cách vô cùng tuyệt vời đấy ạ. 

Với trẻ từ 2-5 tuổi, hãy thử thách con bằng trò chơi này nhé. Bất cứ không gian nào trong nhà nếu rộng rãi đều có thể áp dụng trò chơi nhưng hãy sắp xếp để trẻ có thể thực hiện bằng cách nhảy, trườn bước, bò, ném,… phối hợp.

Chỉ cần những vật dụng sẵn có tại nhà với kích cỡ khác nhau, cha mẹ có thể xây dựng một ma trận trò chơi phát triển trí não cho bé để trẻ có thể tự nhận biết về mức độ “nguy hiểm” nếu xảy ra “va chạm”, tăng khả năng quan sát, lập kế hoạch, hành động và tư duy. Đồng thời, đây cũng là dịp để trẻ vận dụng kiến thức về ngoại ngữ khi có thể đan xen vào tên các đồ vật khi trẻ chơi.

2.6 Trò chơi giúp bé phát triển trí não – Gỡ băng dính

Thêm một trò chơi thú vị cho các bé 2-4 tuổi đó chính là trò gỡ băng dính. Sau mỗi lần gỡ băng thành công, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực. Tuy thiên về thể chất do kết hợp vận động, thế nhưng trò gỡ băng dính lại còn có tác dụng kích trẻ động não, rèn luyện khả năng tập trung và tính tỉ mỉ cho con yêu.

Bố mẹ chớ bỏ qua 10 nhóm thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ thông minh, lanh lợi này trong thực đơn hằng ngày của bé

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Sau mỗi lần gỡ băng thành công, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực

Cách chơi khá đơn giản, phụ huynh chỉ cần chuẩn bị một cuộn băng dính và một bề mặt phẳng như sàn nhà, bàn,… Dán cho các lớp băng dính chồng lên nhau, hướng dẫn trẻ dùng móng tay. Trẻ nhỏ tuổi thường khá thích các hoạt động gỡ, bóc nên phần lớn các bé đều rất yêu thích trò chơi này.

2.7 Diễn kịch với đồ chơi

Những gì diễn ra ở cuộc sống xung quanh bé, từ ở nhà, trường học, kể cả là những hoạt động hằng ngày như đi chợ, cách nấu ăn của cha mẹ,… đều được trẻ ghi nhớ. Do đó khi trẻ chơi trò chơi diễn kịch với đồ chơi, một phần phụ huynh sẽ quan sát được trẻ đã học tập được những điều gì để kịp thời uốn nắn, đồng thời trẻ còn cơ cơ hội nuôi dưỡng tính sáng tạo, trí tưởng tượng, gợi mở tư duy và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Với những món đồ chơi sẵn có, hoặc đơn giản chỉ là những thùng carton,.. cha mẹ có thể cùng con tạo nên những pháo đài, những ngôi nhà, đội bóng hay bất cứ gì mà con thích. Sau đó trẻ có thể sáng tạo ra bất cứ câu chuyện nào và xây dựng diễn biến cho câu chuyện.

2.8 Trò chơi thay phiên kể chuyện

Với trò chơi lý thú này, cả nhà sẽ có cơ hội kết nối với nhau. Các bé 6 – 12 tuổi thường sẽ rất yêu thích bởi những câu chuyện nghe và học được trên lớp, bé đều rất muốn chia sẻ với mọi người. Đây không chỉ là trò chơi đơn thuần mà thông qua hoạt động này, trẻ sẽ rèn luyện được sự tự tin ở nơi nhiều người, rèn luyện khả năng nói lưu loát, khả năng ghi nhớ, ra quyết định và sáng tạo.

Cha mẹ cũng có thể lồng vào nhiều thể lệ chơi khác nhau tùy vào độ tuổi của con. Ví dụ khi kể chuyện, mỗi người sẽ kể một câu. Cả nhà luân phiên nhau kể cho đến hết câu chuyện. Đó có thể là một cốt truyện sẵn có hoặc hoàn toàn sáng tạo ra để tăng thêm mức độ đòi hỏi suy nghĩ của bé.

2.9 Trò chơi ghi nhớ

Đặc biệt thích hợp cho trẻ từ 5-12 tuổi, trò chơi ghi nhớ giúp trẻ rèn luyện não bộ, tăng khả năng ghi nhớ một cách thích thú và vui nhộn. Nhờ các hoạt động đơn giản như chơi điền chữ vào câu để hoàn thành ý nghĩa. Cả nhà nhìn vào một trang sách hình hoặc một bức tranh, sau đó dẫn dắt mô tả để sau đó giữ mạch chơi để trẻ vận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh, đồng thời liên tưởng lại câu chuyện, rèn luyện khả năng tư duy ngôn từ.

các trò chơi phát triển trí não cho trẻ

Trò chơi ghi nhớ giúp trẻ rèn luyện não bộ, tăng khả năng ghi nhớ một cách thích thú và vui nhộn

2.10 Trò chơi toán học

Với các bé bắt đầu bước vào lớp 1 cho đến khi thông thạo khả năng tính toán (từ 5-12 tuổi), những bài học liên quan đến con số thường khá khô khan khiến trẻ dễ nản, thế nhưng nếu biết cách lồng ghép vào những trò chơi thú vị, trẻ sẽ có hứng thú hơn, dễ dàng nhận dạng được các con số, so sánh số lớn nhỏ, cách đếm, giúp tư duy nhanh nhạy hơn.

Trò chơi mà cha mẹ có thể tham khảo đó là “Cuộc chiến xúc xắc”. Bằng cách dùng xúc xắc và các vật đếm được (hạt đậu, sỏi,…) tuy nhiên với trẻ lớn hãy áp dụng vì trẻ nhỏ có khả năng nuốt phải khi chơi. Chỉ cần tung xúc xắc mỗi lượt, lượt của người nào cao hơn sẽ được nhặt số hạt hơn tương ứng. Chung cuộc người nào có vật đếm lớn hơn sẽ dành chiến thắng.

Những trò chơi trí não là cách lồng ghép để phát triển tư duy một cách tự nhiên, hứng thú và dễ hiểu nhất cho trẻ. Thông qua những hoạt động, đây cũng là cơ hội để cả gia đình có thêm thời gian để gần gũi, hiểu con trẻ và tăng sự kết nối gia đình.

Xem thêm: Top 7 thuốc bổ sung trí não cho trẻ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như DHA, Omega3…hổ trợ phát triển trí não, tăng tính tập trung, phản xạ tốt giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon

Bài viết có liên quan
0909 407 570