Các xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ và thời gian thực hiện phù hợp

Kiểm tra nội tiết tố nữ

Nội tiết trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe cơ thể. Chỉ cần có bất cứ sự thiếu hụt hoặc rối loạn nào thì cuộc sống cũng sẽ bị đảo lộn và ảnh hưởng. Lúc này, xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ là một giải pháp lý tưởng. Các thông tin liên quan đến các xét nghiệm này sẽ được Nhà Thuốc Minh Khang chia sẻ sau đây.

Xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố là những chất đảm nhiệm việc gửi thông điệp hóa học trong cơ thể và tác động lớn đến quá trình phát triển thể chất, tâm trạng và sinh sản. Trong cơ thể mỗi người có nhiều loại nội tiết tố khác nhau và mỗi loại mang đến các tác dụng riêng.

Xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ là quá trình lấy máu để kiểm tra các chỉ số nội tiết tố nữ, từ đó nhận định được chính xác tình trạng sức khỏe của chị em. Chu trình này có thể chỉ ra được những vấn đề về khả năng sinh sản, mang thai, phát hiện mất cân bằng nội tiết tố và tìm hiểu nguyên nhân về các bệnh lý sinh sản.

Kiểm tra nội tiết tố nữ
Tìm hiểu về phương pháp kiểm tra nội tiết tố

Quy trình kiểm tra nội tiết tố nữ như thế nào?

Việc kiểm tra hormone trong cơ thể nữ giới được trải qua 4 bước, gồm bác sĩ thăm khám, chỉ định, tiến hành khám lâm sàng các triệu chứng bên ngoài, lấy máu xét nghiệm và kiểm tra kết quả đưa ra những chẩn đoán, phác đồ điều trị. Quá trình kiểm tra nội tiết tố nữ bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ những hormone khác nhau, bao gồm:

  • Prolactin: Chẩn đoán nguy cơ vô sinh do tình trạng rối loạn rụng trứng.
  • AMH: Đánh giá dự trữ buồng trứng và đồng thời dự đoán được khả năng sinh sản của nữ giới. 
  • FSH: Xác định nồng độ chất này để xem xét tình trạng sản xuất trứng trong cơ thể, chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang.
  • LH: Xác định khả năng kiểm soát chức năng của buồng trứng ở nữ giới.
  • Estrogen: Xác định tình trạng mất kinh do mãn kinh, có thai hoặc vấn đề nội khoa gây nên.
  • Progesterone: Giúp đảm bảo hoạt động chuẩn bị nội mạc tử cung cho phôi làm tổ và duy trì thai kỳ bình thường hoặc kiểm tra những vấn đề sinh sản khác cho nữ giới.
Kiểm tra nội tiết tố nữ
Các xét nghiệm nhỏ trong chu trình kiểm tra nội tiết tố 

Khi xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác nhất nếu người bệnh nhịn đói trong vòng 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm và thậm chí là không ăn sáng. Nguyên nhân của điều này là vì các chất dinh dưỡng khi được dung nạp sẽ chuyển hóa thành đường Glucose và là năng lượng nuôi cơ thể. Lượng đường và mỡ tăng cao sẽ khiến kết quả xét nghiệm không được chính xác.

Tuy nhiên, với xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ thì bạn không cần nhịn ăn hoặc nhịn uống như những xét nghiệm máu khác. Trước khi làm xét nghiệm, bạn cần báo cho các bác sĩ về những loại thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng. 

Đặc biệt, trường hợp đang sử dụng hormone hoặc thuốc tránh thai cần được khai báo với bác sĩ vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết không phải lúc nào cũng thực hiện được vì tùy theo từng loại xét nghiệm sẽ tuân theo từng ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian phù hợp thực hiện các xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ

Trên thực tế, việc xét nghiệm nội tiết tố nữ được thực hiện vào những ngày khác nhau tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt vì nồng độ hormone của nữ không phải lúc nào cũng giống nhau. Nồng độ của chúng có sự thay đổi theo từng ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nghiệm và cụ thể, bạn thực hiện các xét nghiệm theo thời gian như sau:

  • Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 4 của chu kỳ: Thực hiện xét nghiệm LH và FSH.
  • Từ ngày thứ 21 của chu kỳ 22 ngày: Thực hiện xét nghiệm PRG (Progesterone).
  • Các xét nghiệm PRL (Prolactin), E (Estrogen) có thể được kiểm tra vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt.
Thời gian kiểm tra nội tiết tố
Thời gian lý tưởng để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra nội tiết

Có thể cải thiện nội tiết qua thực phẩm chức năng không?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều chỉnh lại lượng hormone trong cơ thể nữ giới về mức cân bằng. Một trong số đó là sử dụng thực phẩm chức năng với sản phẩm tiêu biểu là Viên Uống Hoa Thiên được rất nhiều chị em tin dùng.

Có thể sử dụng kết hợp sản phẩm này cùng các phương thức khác giúp cân bằng nội tiết tố, tăng cường sinh lý và giảm các triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng cường lưu thông máu, khắc phục tình trạng khó ngủ, mất ngủ, phục hồi lại làn da thêm căng mịn. 

Những tác dụng tuyệt vời này có được là nhờ chiết xuất từ các thành phần chính như Tinh chất mầm đậu tương, Lô hội, Quy râu, Ngưu tất, Thục địa, Dầu gấc, Tá dược,… Đây đều là những thành phần hoàn toàn lành tính và an toàn, ít gây ra tác dụng phụ đối với chị em.

Viên uống hoa thiên cân bằng nội tiết
Cân bằng nội tiết từ Viên Uống Hoa Thiên hiệu quả, an toàn

Có thể thấy, các xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ rất cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe bản thân. Ngoài ra, việc điều chỉnh sinh hoạt, dinh dưỡng và sử dụng kết hợp Viên uống Hoa Thiên cũng rất quan trọng. Hãy liên hệ tới Nhà thuốc Minh Khang ngay để được tư vấn và đặt mua sản phẩm ngay nhé.

Bài viết có liên quan
0909 407 570