Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh mẹ chớ bỏ qua

6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tư thế khi ngủ lúc nhỏ của trẻ có liên quan đến việc trẻ thông minh vượt trội hay không. Vậy những trẻ có trí tuệ phát triển thường sẽ ngủ với tư thế yêu thích bẩm sinh như thế nào? 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh sẽ được giải mã ngay sau đây.

1. Tư thế ngủ nằm sấp

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Harvard, Mỹ trên 350 trẻ sơ sinh có sức khỏe bình thường cho thấy, trẻ có tư thế ngủ nằm sấp sẽ thường nhanh nhẹn và có chỉ số IQ cao vượt trội hơn so với các trẻ khác. Ngưỡng thông minh ở trẻ ngủ sấp được đánh giá là cao nhất, trẻ cũng có xu hướng có cá tính riêng, sống nội tâm, tính cách mạnh mẽ và dũng cảm hơn trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên tư thế ngủ sấp ở trẻ sơ sinh khá nguy hiểm bởi trẻ dễ bị nghẹt thở và nguy cơ mắc các căn bệnh khác. Do đó cha mẹ nên điều chỉnh cho trẻ ngủ sấp vào ban ngày trong thời gian quãng ngắn, ban đêm nên tập dần để trẻ ngủ trong tư thế khác an toàn hơn.

trẻ ngủ nằm sấp

2. Tư thế ngủ dang rộng tay chân

Nằm thoải mái, dang rộng tay chân cũng được đánh giá là một trong 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh được bộc lộ ngay từ khi còn rất sớm. Tốc độ phát triển trí tuệ của trẻ khá nhanh, chỉ xếp sau trẻ ngủ nằm sấp một bậc, không chênh lệch quá nhiều. 

Trẻ ngủ dang rộng tay chân khi lớn lên thường có tố chất tự tin, mạnh dạn và dám thể hiện bản thân. Tư thế ngủ này khá an toàn với sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ nên mẹ có thể yên tâm. 

Bạn nên xem ngay 3 đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ tưởng như vô hại, các ông bố, bà mẹ thường không để ý đến để sớm phát hiện và có biện pháp điều trị thích hợp cho bé

trẻ ngủ dạng rộng tay chân

3. Trẻ nằm nghiêng qua phải hoặc qua trái

Nhiều trẻ thích nằm ở tư thế nghiêng theo bản năng mà không được điều chỉnh sẽ thường khá nhút nhát. Tư thế này giống như đang phòng vệ và trông khá khép nép nên cha mẹ hãy điều chỉnh cho trẻ nằm thoải mái hơn, giúp định hình tính cách trẻ sớm hơn.

trẻ ngủ nằm nghiêng qua phải hoặc trái

4. Tư thế ngủ nằm cuộn tròn

Nằm cuộn tròn là tư thế từ lúc còn trong bào thai, giúp trẻ nằm vừa vặn trong bụng mẹ. Đây cũng là tư thế bẩm sinh giúp trẻ cảm thấy được che chở và an toàn hơn. Nhiều trẻ sau khi sinh ra vẫn yêu thích tư thế này, nhiều người cho rằng trẻ thích ngủ nằm cuộn tròn sẽ có thiên hướng về tính cách nhạy cảm và phù hợp với ngành nghề liên quan đến nghệ thuật.

Bạn nên xem qua 4 Giai đoạn vàng phát triển trí não cho bé từ lúc mang thai – 12 tuổi giúp mẹ kịp thời theo dõi và hỗ trợ con phát triển đúng chuẩn, tạo nền tảng vững chắc giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh

trẻ ngủ nằm cuộn tròn

5. Trẻ dễ đi vào giấc ngủ khi nghe mẹ hát ru

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể cảm thụ được âm nhạc và nhịp tim ổn định hơn khi được thường xuyên nghe nhạc. Điều này rất tốt với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, bao gồm cả não bộ. Tuy không phải nằm trong top 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh, thế nhưng thói quen được nghe mẹ hát ru là cách nuôi dưỡng trí tuệ của con rất hoàn hảo.

Với những trẻ yêu thích âm thanh du dương, đặc biệt là thích nghe hát ru của mẹ và dễ dàng đi vào giấc ngủ khi được mẹ hát, trẻ sẽ có xu hướng phát triển về trí tuệ tốt hơn. Nhạc giao hưởng thính phòng cũng được chứng minh là có tác dụng rất tốt với trẻ nhưng vẫn không thể so được với giọng hát ru của mẹ. Ngoài ra, nếu mẹ thường xuyên cho trẻ nghe nhạc vui, trẻ sẽ đẹp hơn nữa đấy!

Xem thêm: TOP 10 nhóm thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ thông minh, lanh lợi nên có trong thực đơn hằng ngày

trẻ ngủ khi mẹ hát ru

6. Trẻ thích ngủ chung với cha mẹ

Khi còn bé, trẻ nào cũng thích ngủ chung với cha mẹ vì “quen hơi”. Tuy nhiên nhiều cha mẹ nghĩ rằng nên tách con ngủ riêng càng sớm càng tốt ngay từ khi còn bé để trẻ bớt phụ thuộc. Đây là quan điểm không chính xác – theo Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears.

Thói quen giúp trẻ có tâm lý tốt hơn, có khả năng xây dựng lòng tin sớm, tự lập, thông minh hơn và phát triển tối ưu về thể chất, tâm lý và trí tuệ. Những lần thức giấc nửa đêm, mơ không đẹp được cha mẹ vỗ về sẽ giúp trẻ an tâm hơn, khi lớn lên sẽ sống vui vẻ hơn, ít gặp các vấn đề về rối loạn hành vi.

trẻ ngủ cùng với ba mẹ

Những lưu ý giúp trẻ ngủ ngon và phát triển toàn diện hơn

Tư thế ngủ chỉ là một dấu hiệu nhỏ và mang tính tham khảo nếu muốn nhận định trẻ có tố chất thông minh bẩm sinh hay không. Tư thế ngủ ở trẻ sơ sinh mang tính chất phản xạ, khác nhau ở mỗi trẻ, do đó nếu ảnh hưởng đến sự phát triển của con, cha mẹ hãy điều chỉnh từ sớm:

  • Không nên cho trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp quá nhiều, chỉnh nhiều tư thế như nằm ngửa, nằm nghiêng giúp con ngủ ngon hơn.
  • Cứ mỗi 1-2 giờ, mẹ nên điều chỉnh tư thế ngủ cho con một lần.
  • Nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng khi trẻ ngủ là tư 26-28 độ, độ ẩm từ 40 – 60% là thích hợp nhất.
  • Không nên cho trẻ ngủ cùng trong các trường hợp như ba bé hút thuốc, uống bia rượu, trẻ sinh nhẹ cân, sinh non,…

Trí thông minh của trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, môi trường phát triển, cách giáo dục,… 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh kể trên chỉ là một dấu hiệu nhỏ mang tính chất gợi mở để cha mẹ tham khảo. Điều cần thiết nhất đó là cha mẹ nên điều chỉnh tư thế ngủ của con sao cho tốt nhất với sức khỏe và sự phát triển toàn diện

Xem thêm: Top 7 thuốc bổ não dành cho trẻ em tốt nhất hiện nay bổ sung DHA hỗ trợ phát triển trí não cho bé

Bài viết có liên quan
0909 407 570