11 cách nhận biết trẻ em thông minh ngay từ khi chào đời cha mẹ chớ bỏ qua

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trí thông minh ẩn giấu ở bên trong bộ não, thế nhưng liệu cha mẹ có thể nhận biết trẻ thông minh bằng những dấu hiệu nào bên ngoài hay không? Theo nhiều báo cáo nghiên cứu khoa học, điều đó hoàn toàn có thể nhìn ra nếu cha mẹ dựa trên những dấu hiệu từ rất sớm của con. Cách nhận biết trẻ em thông minh như thế nào? Phụ huynh hãy sớm tìm ra điểm mạnh của con để đầu tư và định hướng từ sớm nhé.

1. Vòng đầu lớn – Cách nhận biết trẻ sơ sinh thông minh từ khi chào đời

Không quá ngạc nhiên bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ hay khi trẻ vừa mới chào đời, đã có những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh. Vòng đầu chính là một chỉ số quan trọng giúp cha mẹ nhận ra từ rất sớm. 

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, có sự liên quan mật thiết giữa chỉ số IQ và chu vi vòng đầu ở trẻ sơ sinh. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện trên 100.000 người Anh cho thấy, những người đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra có kích thước chu vi vòng đầu lúc mới sinh cao hơn.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Có sự liên quan mật thiết giữa chỉ số IQ và chu vi vòng đầu ở trẻ sơ sinh

2. Dựa trên cân nặng của trẻ

Một dấu hiệu khác nhận biết trẻ thông minh từ khi sơ sinh đó chính là cân nặng. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học (Anh) khi đánh giá trên 3.000 trẻ sơ sinh chỉ ra: Cân nặng từ lúc trẻ sơ sinh chào đời tỷ lệ thuận với chỉ số IQ của trẻ. Đây là mối tương quan khi mà trí tuệ của trẻ sẽ bộc lộ rõ hơn nếu trẻ có cân nặng nhỉnh hơn so với các trẻ khác.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Cân nặng từ lúc trẻ sơ sinh chào đời tỷ lệ thuận với chỉ số IQ của trẻ

Ngoài ra thêm một yếu tố liên quan khác của cân nặng, đó là tốc độ tăng cân của trẻ trong tháng đầu tiên sau sinh cũng là một cách nhận biết bé thông minh dựa trên bằng chứng nghiên cứu. Cụ thể, với số liệu trên 13.800 trẻ, các nhà khoa học thuộc Đại học Adelaide (Úc) đã nhận thấy, trong 4 tuần đầu tiên sau khi chào đời, những trẻ có cân nặng tăng hơn 40% sẽ có chỉ số IQ cao hơn 1.5 điểm so với các trẻ có mức tăng cân nhẹ là 15% cân nặng.

3. Cách nhận biết trẻ em thông minh dựa vào nụ cười

Trẻ phản xạ cười từ rất sớm, ngay từ khi trong bụng mẹ đã biết cười thế nhưng đó chỉ mà một phản xạ bình thường. Tuy nhiên sau khi sinh khoảng 2-3 tháng, nụ cười của trẻ sẽ không còn là phản xạ nữa, đây cũng chính là cách nhận biết trẻ em thông minh cha mẹ nên để ý. Trẻ sẽ cười trước những sự vật, sự việc khiến bé hứng thú và vui thích. Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ biết cười sớm và cười nhiều sẽ phát triển hơn về mặt trí tuệ so với những trẻ cười ít hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ, biểu hiện và cách điều trị

cách nhận biết trẻ em thông minh

Sau khi sinh khoảng 2-3 tháng, nụ cười của trẻ sẽ không còn là phản xạ nữa

4. Khả năng tập trung chú ý

Cách nhận biết trẻ thông minh cha mẹ có thể nhận ra đó là khả năng trẻ tập trung vào một vấn đề nào đó. Bởi vì trẻ nhỏ thường rất dễ bị phân tâm, nhanh chán và ít chú ý lâu vào một điều gì đó, thế nhưng nếu thời gian bé tập trung dài hơn hẳn, điều đó chứng tỏ trẻ có trí thông minh vượt trội.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Cách nhận biết trẻ thông minh cha mẹ có thể nhận ra đó là khả năng trẻ tập trung vào một vấn đề nào đó

Bên cạnh đó, những trẻ có tố chất thông minh sớm thường có xu hướng dành sự tập trung chú ý với một vấn đề, một câu chuyện hoặc một kỹ năng nào đó trẻ thực sự hứng thú. Những trẻ biểu hiện sớm như vậy thường sẽ đạt những cột mốc phát triển nhanh hơn so với cột mốc chuẩn ở tuổi mình.

5. Trẻ rất tỉnh táo và nhạy bén

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thông minh dễ dàng mà phụ huynh có thể nhìn ra đó là trẻ giao tiếp ánh mắt với người khác từ khi còn rất nhỏ. Trẻ cũng ngủ ít hơn, nhạy cảm với ánh sáng, khi có những tiếng động xung quanh mình, trẻ sẽ ngay lập tức tìm kiếm nơi phát ra tiếng động.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trẻ thông minh biết cách giao tiếp ánh mắt với người khác từ khi còn rất nhỏ

6. Thường xuyên đặt câu hỏi và hỏi ngược lại

Trẻ nhỏ tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh, nhất là các bé dưới 6 tuổi, khi xung quanh là một thế giới đầy mới lạ. Do đó hầu hết các trẻ đều thường xuyên đặt câu hỏi về mọi vấn đề diễn ra trong cuộc sống. Thế nhưng thay vì ngoan ngoãn sau khi biết câu trả lời, trẻ sẽ thích hỏi ngược lại, điều đó chứng tỏ bé có tư duy rất phát triển và cũng là cách nhận biết trẻ thông minh rất thú vị.

7. Dù đang chơi nhưng vẫn chú ý đến câu hỏi của mọi người

Trẻ dù đang say sưa với đồ chơi, xem hoạt hình, xem sách vở nhưng nếu cha mẹ, ông bà hỏi han thì trẻ vẫn nghe thấy và trả lời nhanh nhẹn. Điều này cho thấy khả năng tiếp nhận thông tin, tập trung và phản ứng rất nhạy bén, trí tuệ thông minh.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trẻ dù đang say sưa với đồ chơi nhưng vẫn để ý đến mọi thứ xung quanh 

8. Trẻ có hứng thú với sách và thích nghe đọc sách 

Những trẻ yêu sách, thích đọc sách và hứng thú với những câu chuyện trong sách vở thường có tư duy phản biện rất tốt, vượt trội hơn hẳn so với các trẻ không có niềm đam mê với sách vở. Nhiều nghiên cứu về não bộ cho thấy, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có những biểu hiện như nằm im khi mẹ đọc sách, và cho đến tháng thứ 7 sau khi sinh, trẻ rất thích những hình ảnh trong các trang sách.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trẻ thông minh rất hứng thú với sách vở

9. Trẻ hoàn thành công việc nhanh và tốt hơn

Những hoạt động mà trẻ thực hiện như tô màu, chơi xếp hình,… trẻ luôn cố gắng hoàn thành cẩn thận và tốt hơn. Ví dụ khi tô màu, trẻ sẽ tô cả những chi tiết nhỏ thường bị người khác bỏ qua. Cách nhận biết trẻ thông minh đó là trẻ cũng thích tự sáng tạo ra cách tô màu không theo quy tắc hay hướng dẫn nào.

10. Trẻ yêu thích khám phá và tìm tòi cái mới

Ngay trong căn phòng, trong ngôi nhà của mình trẻ cũng luôn tìm ra những điều thú vị để tạo nên những trò chơi hứng thú cho bản thân. Bất cứ đồ dùng, vật dụng nào cũng có thể được trẻ sử dụng để tạo nên một thế giới riêng và những câu chuyện mà tự bé nghĩ ra. Trẻ thông minh thường sẽ liên tục tìm kiếm và đổi mới để trò chơi trở nên phong phú và thú vị hơn.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trẻ thông minh rất thích khám phá mọi thứ xung quanh

11. Trẻ luôn chủ động chia sẻ mọi thứ

Trẻ có thái độ rất tích cực, biết nhường nhịn, chờ đến lượt và biết chia sẻ. Đây là những hành vi phần lớn dựa vào sự chỉ bảo của bố mẹ, thế nhưng trẻ thông minh làm điều này với sự vui vẻ và tự nguyện mà không cần nhắc nhở. Tố chất này nếu được phát triển từ sớm sẽ giúp trẻ trở thành người có khả năng lãnh đạo và đức độ hơn sau này.

cách nhận biết trẻ em thông minh

Trẻ thông minh luôn thích sẻ chia và nhường nhịn một cách tự giác

Kết luận

Nhiều người cho rằng những trẻ thông minh và có tố chất đặc biệt là luôn dẫn đầu về điểm số. Tuy nhiên điều này không hề chính xác. Tố chất ở mỗi trẻ là khác nhau và phát huy tốt là khi trẻ thể hiện được năng lực của bản thân và thành công trong cuộc sống. Nếu được phát hiện sớm, tương tác tích cực và tạo điều kiện, trẻ có thể tự do và có thêm động lực về phát triển khả năng.

Cách nhận biết trẻ thông minh trên đây chỉ nên xem là tham khảo. Mỗi trẻ sẽ có một thiên hướng bẩm sinh khác nhau và trí tuệ cần được rèn giũa qua nhiều cách khác nhau. Do đó mà cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con yêu và nuôi dạy trẻ đúng cách thì trẻ sẽ luôn có cơ hội phát triển tối đa năng lực của bản thân.

Xem ngay: Top 7 thuốc bổ não cho trẻ em cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não ở trẻ như DHA, Omega-3… mà bữa ăn hằng ngày không đáp ứng đầy đủ cho bé

Bài viết có liên quan
0909 407 570