Thử ngay 9 bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả sau đây

Ghép hình giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả

Não bộ là cơ quan làm việc với tần suất cao nhất vì vậy thường dẫn đến tình trạng quá tải.  Quan tâm và chăm sóc não bộ hàng ngày là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt cho não, các bài tập tăng cường trí nhớ cũng cần được áp dụng thường xuyên. Vậy có những bài tập não bộ nào là tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu các nội dung chi tiết thông qua bài viết này.

Nghe trong khi bạn đọc

Nghiên cứu tại trường Đại học Puerto Rico cho thấy một nhóm người vừa đọc và vừa nghe, sẽ có thể ghi nhớ tốt hơn một nhóm người chỉ tập trung đọc cuốn sách đó. Chính vì vậy, để rèn luyện và tăng cường trí nhớ nên kết hợp đọc và nghe những nội dung liên quan sẽ thu hút nhiều giác quan hơn. Đồng thời sẽ giúp trí óc bạn ghi nhớ nhiều hơn.

Nghe trong khi bạn đọc giúp tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn
Nghe trong khi bạn đọc giúp tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn

Chơi câu đố chữ

Chơi câu đố chữ là câu đố ô chữ và các trò chơi đơn giản như Scrabble, bạn sắp xếp các chữ cái và tạo ra nhiều từ nhất có thể. Từ đó có thể kích thích não bộ và cải thiện trí nhớ. Trò chơi vừa là bào tập trí nhớ vừa có thể giải trí vừa tăng cường trí não.

Xem thêm: 8 cách tăng cường trí nhớ cho học sinh giúp nâng cao thành tích học tập

Chơi trò ghép hình

Trò chơi ghép hình là một trong những bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả. Có rất nhiều loại mô hình khác nhau, giúp não bộ ghi nhớ nhờ trò chơi giúp người chơi tăng cường các hoạt động.

Ghép hình giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả
Ghép hình giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả

Một số mô hình phổ biến bạn có thể chọn đó là tháp Eiffel, chuột Mickey hoặc các nhân vật truyện tranh nổi tiếng khác. Mỗi một mô hình lắp ghép chính xác lại với nhau yêu cầu người chơi phải có sự sáng tạo và nhạy bén trong hoạt động não bộ. Từ đó tăng cường sự tập trung tư duy và phát triển trí não. Vì vậy ,bạn nên thường xuyên thực hiện lắp ghép các mô hình đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ tăng cường sự thông minh và nhanh nhạy cho não bộ.

Thực hành Thiền

Để tâm trí nghỉ ngơi thanh thản là điều không hề dễ dàng, bạn có thể thực hiện thông qua thiền định. Khi ngồi thiền đầu óc thư thái, giảm tình trạng căng thẳng, tăng khả năng tập trung và chú ý. Đồng thời, sẽ giúp đầu óc tỉnh táo hơn, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần thoải mái nhất là một trong những bài tập tăng cường trí nhớ được nhiều người áp dụng.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ không nên bỏ qua

Tính nhẩm thay cho sử dụng máy tính cầm tay

Thời buổi công nghệ hiện đại, sự ra đời của các thiết bị thông minh đã rút ngắn công đoạn và có kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến não bộ chúng ta lười suy nghĩ, về lâu dài sẽ ỷ lại vào máy tính và xuất hiện chứng teo não. 

Thay vì sử dụng máy tính, bạn nên tập thói quen tính nhẩm những phép tính nhẩm sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, cho khả năng phản xạ và ghi nhớ được tăng cường. Tăng trí thông minh và rèn luyện trí nhớ một cách tốt nhất.

Bài tập tăng cường trí nhớ tập trung và nhắc lại

Tập trung lắng nghe người khác nói sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng lời nói đối phương. Bạn hãy chú ý lắng nghe và lặp lại những gì họ nói sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu thông tin và giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.

Tập trung và nhắc lại giúp tăng cường trí nhớ
Tập trung và nhắc lại giúp tăng cường trí nhớ

Bài tập quan sát chi tiết

Một trong những bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả đó là bài tập quan sát chi tiết. bài tập này giúp não bộ ghi nhớ lại tất cả những thông tin cần thiết. Hằng ngày, bạn nên dành thời gian để quan sát những chi tiết xung quanh cuộc sống như xe cộ, tòa nhà, con người,… Cuối ngày, hãy liệt kê lại những gì quan sát được giúp đánh giá được trí nhớ của mình. Nếu bạn thực hiện thường xuyên bằng cách này sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của sản phẩm.

Xem thêm: Thiếu máu não không nên ăn gì và một vài cách để cải thiện bệnh

Học nấu các món ăn mới

Khi tham gia một lớp nấu ăn sẽ kích thích giác bộ phận khác nhau của của não cũng như các giác quan bao gồm vị giác, thị giác và khứu giác. Trong đó khứu giác là giác quan gắn liền với trí nhớ. Từ đó giúp rèn luyện và ghi nhớ những kí ức quan trọng giúp tư duy linh hoạt và nhạy bén hơn.

Nấu những món ăn mới giúp kích thích tư duy và phát triển não bộ 
Nấu những món ăn mới giúp kích thích tư duy và phát triển não bộ

Học ngoại ngữ

Song song với ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn nên tiếp cận và học thêm một loại ngôn ngữ khác sẽ giúp ích rất nhiều cho não bộ. Bởi khi tiếp cận một loại ngôn ngữ mới là một thử thách dành cho não bộ của bạn. Lúc này, cơ quan này phải hoạt động nhiều hơn, tư duy nhiều hơn để ghi nhớ thông tin. Từ đó, giúp tăng khả năng ghi nhớ, trí nhớ được tăng cường.

Học ngoại ngữ giúp tăng cường khả năng tư duy và học hỏi của não bộ
Học ngoại ngữ giúp tăng cường khả năng tư duy và học hỏi của não bộ

Bên cạnh các bài tập tăng cường trí nhớ mà bài viết nêu trên bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ. Đồng thời thực hiện tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe tốt hơn từ đó giúp não bộ khỏe mạnh và tập trung hơn. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho não bộ có bán tại Nhà thuốc Minh Châu 5. Bạn có thể ghé qua để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết có liên quan
0909 407 570