Có nên sử dụng thuốc bổ não dạng tiêm? Công dụng và cách dùng

thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch

Tuổi càng lớn hoặc trải qua những biến cố tâm lý khiến cho não bộ bị ảnh hưởng, con người bị suy giảm trí nhớ. Lúc này có nhiều người lựa chọn thuốc bổ não tăng cường trí nhớ để tăng cường hoạt động bộ não đặc biệt là thuốc bổ não tiêm tĩnh mạch. Vậy, thuốc bổ não dạng tiêm nào tốt nhất hiện nay?

thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch

Sử dụng thuốc bổ não cần tuân theo chỉ định nghiêm ngặt từ bác sĩ chuyên khoa.

1. Thuốc bổ não dạng tiêm là gì?

Thuốc bổ não dạng tiêm hay còn gọi là thuốc hướng não. Đây là loại thuốc có tác dụng duy trì và bảo vệ hệ thần kinh trung ương. Các thành phần chính như Axit Amin, Peptid, cerebrolysin, citicolin vinpocetin, cavinton, piracetam,… sẽ tác động lên não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Nhờ đó mà thuốc bổ não dạng tiêm được sử dụng rộng rãi điều trị các bệnh như chấn thương sọ não, giảm trí nhớ, đột quỵ,…

2. Có nên tiêm thuốc bổ não để tăng cường trí nhớ?

Những loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ hiện nay đều được các bác sĩ chỉ định. Bệnh nhân nên mua theo đơn thuốc kê của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc. Một số lợi ích mà thuốc bổ não dạng tiêm mang lại có thể kể đến như.:

  • Có khả năng tăng cường duy trì, bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu, hoạt huyết, an thần, giảm lo âu, căng thẳng.
  • Cải thiện các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực, cải thiện giấc ngủ, giảm triệu chứng rối loạn tiền đình,…
  • Có khả năng phòng ngừa hay cải thiện các tổn thương về thần kinh như suy tim, đột quỵ, chấn thương sọ não,…

Xem thêm: Uống thuốc bổ não nhiều có tốt không, nên uống lúc nào là tốt nhất đối với sức khỏe

3. Các loại thuốc bổ não dạng tiêm nào tốt nhất hiện nay

Thuốc bổ não tăng cường trí nhớ loại nào đang được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao hiện nay. Nên sử dụng như thế nào? 

3.1 Thuốc bổ não tăng cường trí nhớ  Citicolina – Somazina

Thành phần có trong mỗi ống tiêm 4ml:

Citicoline……………..1000mg

Tá dược…………….vừa đủ.

Citicolina – Somazina được chỉ định điều trị bệnh não cấp tính như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não cấp tính và bán cấp tính. Điều trị sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, các di chứng để lại do chấn thương não, tai biến. Bên cạnh đó, còn có khả năng phòng ngừa biến chứng hậu phẫu thần kinh.

thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch somazina

Thuốc bổ não tăng cường trí nhớ  Citicolina – Somazina có thể dùng sau hậu phẫu thần kinh

Citicolina – Somazina là thuốc bổ não tiêm tĩnh mạch trong trường hợp khẩn cấp, được sử dụng tiêm bắp trong các trường hợp điều trị thông thường. Khi sử dụng thuốc bổ não dạng tiêm cần có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng thuốc.

Liều lượng sử dụng thuốc bổ não tăng cường trí nhớ Citicolina – Somazina được các bác sĩ xác định trong các trường hợp điều trị là khác nhau. Thông thường, trong giai đoạn khẩn cấp được sử dụng liều lượng 500mg – 750mg trong 24h. Ở giai đoạn di chứng mới sử dụng 250mg trong 24h. Ở giai đoạn hồi phục lượng dùng sẽ ít hơn.

Thuốc bổ não dạng tiêm Citicolina – Somazina không được sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc cũng không được bác sĩ khuyên dùng.

3.2 Thuốc bổ não dạng tiêm tăng cường trí nhớ Piracetam

Thuốc bổ não dạng tiêm tăng cường trí nhớ Piracetam có tác dụng điều trị co giật cơ do vỏ não, người bị rối loạn thăng bằng, mệt mỏi, chóng mặt. Có khả năng cải thiện vấn đề khó đọc, khó học của trẻ trên 8 tuổi. Thuốc Piracetam còn được dùng để điều trị hội chứng tâm thần thực thể như thiếu tập trung, giảm khả năng hoạt động, rối loạn trí nhớ,…

thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch piacetam

Thuốc bổ não dạng tiêm Piracetam điều trị rối loạn trí nhớ.

Piracetam là thuốc bổ não dạng tiêm và được dùng theo chỉ định cẩu bác sĩ chuyên khoa. Thuốc được dùng tiêm bắp với liều lượng 30mg đến 160 mg/kg/ ngày, mỗi ngày dùng 2,3,4, tùy thể trạng. Khi người bệnh trong giai đoạn cấp cứu có thể phải dùng thuốc bổ não tiêm tĩnh mạch đến 12g/ngày.

Thuốc bổ não phục hồi trí nhớ Piracetam không được dùng cho người bị suy gan, thận, bệnh nhân xuất huyết não, người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc,… và các bệnh khác theo yêu cầu bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh biến chứng.

3.3 Thuốc bổ não dạng tiêm tăng cường trí nhớ Cerebrolysin

Thuốc bổ não dạng tiêm Cerebrolysin được chỉ định cho người  rối loạn tập trung, rối loạn trí nhớ, người mắc bệnh Alzheimer, người bị sa sút trí tuệ, đột quỵ. Thuốc cũng được dùng trong các trường hợp sau phẫu thuật hay sau chấn thương, đụng chạm, va đập ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch cerebrolysin

Cerebrolysin có khả năng điều trị tổn thương não sau chấn thương.

Thuốc tiêm bổ não Cerebrolysin được đóng trong ống có dung tích 5ml hoặc 10ml. Đối với loại dung tích 5ml và thuốc bổ não tiêm tĩnh mạch Cerebrolysin đóng dưới dạng 10ml. Thuốc bổ não dạng tiêm Cerebrolysin có thể pha trong các dung dịch chuẩn để truyền, tốc độ truyền khoảng 20 phút đến 60 phút.

Một liệu trình điều trị của Cerebrolysin khoảng 10 ngày đến 20 ngày, mỗi ngày tiêm 1 lần. Liệu trình điều trị dài, ngắn phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Trong một năm có thể nhắc lại vài lần tùy theo chỉ định bác sĩ và mức độ đáp ứng của người bệnh. 

Thuốc bổ não dạng tiêm Cerebrolysin không được sử dụng dành cho trường hợp động kinh, trường hợp suy thận nặng. Mọi mong muốn điều trị của bệnh nhân đều phải dựa trên chỉ định của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc bổ não tăng cường trí nhớ, đặc biệt là thuốc bổ não dạng tiêm cần phải tuân theo chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ, tránh những tác hại không mong muốn. Trên đây là thông tin về thuốc bổ não dạng tiêm bắp, thuốc bổ não dạng tiêm tĩnh mạch để tham khảo. Các sản phẩm được phân phối chính hãng tại nhà thuốc Minh Châu 5 với giá tốt. Không tự ý sử dụng thuốc mà chưa được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân.

Xem thêm: Top 7 thuốc bổ não cho người lớn tuổi đang được nhiều người sử dụng giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh liên quán đến não bộ

Bài viết có liên quan
0909 407 570