Biểu hiện thừa nội tiết tố nữ ở nữ giới và cách điều trị hiệu quả

Thừa nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ được quy định bởi bởi lượng hormone sinh dục nữ hay Estrogen, có vai trò duy trì chức năng sinh sản trong cơ thể phụ nữ. Nếu dư thừa nội tiết tố nữ sẽ dẫn tới nhiều vấn đề bất thường cả về mặt tâm lý và sinh lý gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Cùng nhà thuốc An Châu tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết tình trạng này và cách điều trị hiệu quả. 

Thừa nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể  có vai trò vô cùng quan trọng với nữ giới, nó đóng vai trò trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và chức năng sinh sản. Khi nội tiết tố nữ cao hơn 400pg/ml thì cơ thể chị em sẽ rơi vào tình trạng dư thừa hay còn gọi là cường nội tiết.

Estrogen trong cơ thể tăng quá nồng độ 400pg/ml sẽ dẫn tới dư thừa
Estrogen trong cơ thể tăng quá nồng độ 400pg/ml sẽ dẫn tới dư thừa

Nguyên nhân của tình trạng thừa nội tiết tố nữ là do cơ thể hấp thụ quá nhiều estrogen hoặc khi nồng độ hoặc môn sinh dục khác như progesterone giảm mạnh. Tình trạng  Estrogen tăng cao dẫn tới dư thừa nồng độ trong cơ thể, từ đó gây ra nhiều triệu chứng trong cơ thể cả veeg sinh lý và tâm lý gây nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh.

Các biểu hiện khi cơ thể thừa nội tiết tố nữ ở nữ giới

Khi nồng độ estrogen tăng cao dẫn tới tình trạng cường nội tiết, cơ thể sẽ có những triệu chứng biểu hiện sau đây:

Tăng cân

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy khi cơ thể nữ giới thừa hormone estrogen là tăng cân bất thường. Do nội tiết tố nữ ngoài việc được tiết ra trong buồng trứng còn được tiết ra trong tế bào mỡ dẫn tới tính trạng tích tụ estrogen khi tích tụ  chất béo trong cơ thể và ngược lại. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tình trạng hormone estrogen tăng cao dẫn tới sự xáo trộn của chu kỳ kinh nguyệt. Bông thể biết được lúc nào sẽ tới kỳ kinh và đôi khi thời gian của chu kỳ kinh kéo dài hơn bình thường gây ra nhiều phiền toái khó chịu. Điều này là do nội tiết tố chịu trách nhiệm về sự dày lên của niêm mạc tử cung, khi xảy ra dư thừa sẽ dẫn tới những biến động của kỳ kinh. 

Tình trạng hormone estrogen tăng cao dẫn tới sự xáo trộn của chu kỳ kinh nguyệt
Tình trạng hormone estrogen tăng cao dẫn tới sự xáo trộn của chu kỳ kinh nguyệt

Các triệu chứng bất thường về mặt tâm lý

Cường nội tiết tác động trực tiếp đến cảm xúc và tinh thần của người bệnh. Thông thường sẽ khiến người bệnh dễ bị lo lắng, chán nản, dễ hoảng loạn hơn những người khác. Một hỗn hợp các xúc tiêu cực có thể xảy ra ở phụ nữ khi dư thừa estrogen.

Thường xuyên nhức đầu

Một trong những biểu hiện của việc thừa hormone estrogen ở phụ nữ phổ biến nhất là nhức đầu. Vì vậy, nếu thường xuyên cảm thấy đau nhức đầu bạn nên kiểm tra tình trạng nội tiết tố trong cơ thể có tăng cao quá mức bình thường không.

Bị rụng tóc

Nếu bị thừa nồng độ  estrogen  trong cơ thể có thể dẫn tới bị rụng tóc, tóc của bạn sẽ ngày một mỏng đi. Vì vậy bạn nên kiểm tra nồng hộ nội tiết tố nếu có hiện tượng này xảy ra. 

Suy giảm trí nhớ

Một khi cơ thể gặp tình trạng thừa estrogen bạn có thể bị suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới bệnh alzheimer.

Cảm giác bồn chồn

Nếu bạn luôn có cảm giác bồn chồn, khó có khả năng giữ bình tính, dư cường nội tiết tố nữ có thể là thủ phạm gây ra. 

Cơ thể bị kiệt sức

Tình trạng kiệt sức liên quan đến vấn đề bạn lo lắng, bồn chồn suốt cả ngày, cơ thể không có thời gian thư giãn và thiếu ngủ. Nguyên nhân của biểu hiện này có thể do hormone estrogen được bài tiết quá mức, điều này gây hại rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Cơ thể bị kiệt sức do nồng độ estrogen tăng quá cao
Cơ thể bị kiệt sức do nồng độ estrogen tăng quá cao

Ngoài ra, nếu tình trạng nồng độ hormone estrogen dư thừa kéo dài còn có thể dẫn đến mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú, u nang buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, trầm cảm… Để tránh mắc phải những bệnh lý nguy hiểm này, bạn cần phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng dư thừa estrogen trong cơ thể 

Nguyên nhân gây thừa nội tiết tố nữ

Tình trạng thừa nồng độ estrogen trong cơ thể gây ra do những nguyên nhân chính sau đây:

  • Cơ thể tăng cường sản xuất hormone estrogen hoặc giảm sản xuất một số loại  hormone khách như progesterone, testosterone từ đó dẫn tới mất cân bằng giữa các loại hormone sinh dục trong cơ thể.
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ, ở những người dùng liệu pháp thay thế estrogen để điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể dẫn tới nội tiết tố nữ tăng cao. Một số những loại thuốc có thể làm tăng nồng độ estrogen quá mức như, thuốc tránh thai, kháng sinh, phenothiazin…
  • Thừa nội tiết tố nữ có thể do vấn đề di truyền, trong gia đình nếu có người gặp tình trạng này thì bạn cũng có nguy cơ cao. 
  • Do một số vấn đề về sức khỏe như béo phì, khối u buồng trứng, các bệnh về gan… 
Buồng trứng bị đôi loạn chức năng dẫn tới sản xuất quá mức hormone estrogen
Buồng trứng bị đôi loạn chức năng dẫn tới sản xuất quá mức hormone estrogen

Các biện pháp điều trị thừa nội tiết tố nữ 

Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng thừa  estrogen trong cơ thể là cách tốt nhất bảo vệ cơ thể, phòng tránh nguy cơ mắc mắc phải các bệnh lý nguy hiểm khác.  Để điều trị tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Phẫu thuật: Trong trường hợp tình trạng cường nội tiết tố nữ là do ung thư buồng trứng bác sĩ sẽ đề xuất cắt bỏ, vì buồng trứng là nơi sản xuất hầu hết estrogen trong cơ thể nữ giới. Bác sĩ cũng có thể đề nghị cắt bỏ buồng trứng nếu bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú ở mức độ cao. 
  • Sử dụng thuộc giảm nồng độ hormone estrogen. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kiểm soát và làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể theo chỉ định của bác sĩ. 
  • Thay đổi thói quen ăn uống để giảm nồng độ estrogen, nên ăn ít chất béo, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, các loại rau xanh.
  • Ngoài ra, nếu nồng độ tiết tố nữ tăng quá cao do nguyên nhân béo phì, bạn nên giảm cân. Nếu do tác dụng vụ của một số loại thuốc gây ra, người bệnh nên sử dụng liều thấp hơn hoặc có phương pháp thay thế. 
Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp
Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các triệu chứng biểu hiện của thừa nội tiết tố nữ ở nữ giới và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng với với những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm cải thiện tình trạng thừa  estrogen và có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thuốc hỗ trợ giảm nồng độ nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, để mua được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất bạn nên chọn cơ sở uy tín. 

Nếu cần được tư vấn điều trị tình trạng thừa nội tiết tố nữ, hãy đến với Nhà Thuốc An Châu tại đây đơn vị cung cấp những loại thuốc có chất lượng tốt nhất, bạn có thể mua theo đơn kê của bác sĩ hoặc tùy vào tình trạng bệnh sẽ được các dược sỹ của nhà thuốc tư vấn sản phẩm phù hợp.  

Bài viết có liên quan
0909 407 570