Nội tiết tố là gì và các vấn đề liên quan phổ biến

nội tiết tố là gì

Nội tiết tố đảm nhiệm những vai trò cực kỳ quan trọng, điều phối các chức năng khác nhau trong cơ thể bạn. Nếu thiếu hoặc thừa nội tiết tố có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau về sinh lý, tinh thần và sức khỏe. Vậy nội tiết tố là gì và có những loại nào? Hãy cùng Nhà thuốc Minh Khang tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây cùng các vấn đề liên quan thường gặp nhé.

Tìm hiểu nội tiết tố là gì?

Nội tiết được gọi với tên tiếng Anh là Hormone, là một chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế nào trong cơ thể. Các chất này đảm nhiệm vai trò điều phối nhiều chức năng khác nhau bằng cách truyền thông điệp qua máu, da, cơ hoặc những mô khác. Những tín hiệu này cơ thể bạn biết cần làm gì và làm như thế nào nên không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

nội tiết tố là gì
Nội tiết tố là một loại chất quan trọng trong cơ thể

Vai trò quan trọng của các nội tiết tố trong cơ thể

Cho tới nay, các nhà khoa học đã xác định được hơn 50 loại nội tiết tố trong cơ thể con người. Các Hormone và những tuyến Hormone chủ yếu tạo nên hệ thống nội tiết của bạn. Vậy tác dụng của nội tiết tố là gì?

 • Điều khiển quá trình trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể.
 • Cân bằng bên trong không đổi như huyết áp, lượng đường trong máu, chất lỏng, điện giải và nhiệt độ cơ thể.
 • Giúp hỗ trợ cơ thể tăng trưởng và phát triển bình thường.
 • Phục vụ cho chức năng của cơ quan sinh dục.
 • Điều hoà chu kỳ ngủ – thức của con người.
 • Điều hoà khí sắc.
nội tiết tố là gì
Nội tiết tố đảm nhiệm nhiều vai trò chức năng quan trọng

Những loại phổ biến của nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố được tiết ra từ nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể và dẫn trực tiếp vào dòng máu chứ không qua ống dẫn. Một số tuyến nội tiết chính trong cơ thể bao gồm tuyến yên, tuyến tụy, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam giới. Có thể điểm qua một số các loại Hormone quan trọng trong cơ thể bao gồm:

 • Estrogen: Đây là nội tiết tố quan trọng của sinh dục nữ và được sản xuất ở buồng trứng, chịu trách nhiệm về chức năng rụng trứng, kinh nguyệt phát triển vú, tăng mật độ sụn và xương.
 • Progesterone: Nhiều người thắc mắc chức năng của Progesterone nội tiết tố nữ là gì? Đây là loại Hormone tương tự Estrogen, góp phần quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị cho tử cung mang thai. 
 • Testosterone: Đây là nội tiết tố sinh dục của nam giới được sinh ra ở tinh hoàn. Hormone này góp phần vào ham muốn tình dục, sức mạnh cơ bắp, phân phối chất béo, khối lượng xương và hồng cầu.
 • Insulin: Đây là nội tiết tố tuyến tụy với chức năng chính là chuyển đổi Glucose trong thức ăn thành dạng năng lượng cho cơ thể.
 • Cortisol: Còn được gọi là Hormone Steroid được sản xuất từ tuyến thượng thận, chịu trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất, điều hòa huyết áp và một số hoạt động chống viêm, hình thành ký ức.
 • Growth: Bạn có thắc mắc nếu muốn tăng trưởng thì cần quan tâm đến nội tiết tố là gì không? Đó chính là Growth (HGH) còn được gọi là Hormone tăng trưởng, được sản xuất bởi tuyến yên, giúp tăng cường trao đổi chất, tái tạo tế bào và kích thích tăng trưởng tế bào cho cơ thể phát triển bình thường.
 • Adrenalin: Được sản xuất bởi tuyến thượng thận và một số tế bào thần kinh trung ương với chức năng chính là chuẩn bị cho cơ thể phản ứng, cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng trong các tình huống căng thẳng và nguy hiểm. 
 • Thyroid: Đây là Hormone đảm nhiệm công việc thực hiện một loạt nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến giáp. Một trong nhất trách nhiệm lớn nhất của Thyroid là điều chỉnh quá trình trao đổi chất.
estrogen
Các loại nội tiết tố chính không thể thiếu trong cơ thể

Nội tiết tố nữ có vấn đề nên giải quyết thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu nội tiết tố là gì cùng các loại nội tiết tố quan trọng đối với cơ thể, có thể thấy, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối nếu thiếu hoặc thừa những loại Hormone này. Đặc biệt đối với nữ giới, việc điều tiết các nội tiết tố cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe rất lớn. Vậy nếu có vấn đề liên quan đến Hormone nữ thì nên giải quyết bằng cách nào?

Một giải pháp lý tưởng cho chị em chính là viên nội tiết tố ESTROSAM với thành phần bào chế từ Collagen peptide, Chiết xuất sáp tónů, Dầu hoa anh thảo, Glutathione,… và các chất hữu ích khác. Sản phẩm mang lại công dụng giảm các triệu chứng như mất ngủ, bốc hỏa, lão hóa da, yếu sinh lý.

Đối tượng được khuyến cáo sử dụng là phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc những chị e đang bị suy giảm nội tiết tố nữ. Liều dùng chỉ định là 1 – 2 lần/ngày và mỗi lần 1 viên.

viên uống nội tiết tố estrosam
Sử dụng viên nội tiết tố ESTROSAM để cải thiện Hormone

Bài viết trên đây của Nhà thuốc Minh Khang đã giúp bạn hiểu rõ nội tiết tố là gì cùng các loại Hormone quan trọng của cơ thể. Nếu muốn tìm mua viên nội tiết tố ESTROSAM, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 407 570 ngay nhé.

Bài viết có liên quan
0909 407 570