Omega 3 cân bằng nội tiết tố có hiệu quả không? Công dụng thế nào?

Omega 3 cân bằng nội tiết tố

Hormon nội tiết tố cân bằng mang đến nhiều ý nghĩa, đây là điều kiện cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động hiệu quả nhất. Thông thường, chúng ta rất khó để nhận biết các dấu hiệu mất cân bằng hormone, nếu như có được chế độ ăn uống phù hợp có thể giảm nhanh những nguy cơ này. Đặc biệt, axit béo omega-3 được nhắc đến như là hoạt chất giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả. Nội dung sau đây, Nhà Thuốc Minh Khang sẽ bật mí chi tiết về omega 3 cân bằng nội tiết tố.  

Thế nào là omega-3?

Omega-3 là một dạng axit béo được tìm thấy ở cả động vật và thực vật, có 2 dạng cụ thể là:

  • Omega-3 ALA (axit alpha linolenic): Đây là dạng chất béo thực vật có chứa nhiều trong cây gai dầu, hạt chia, hạt lanh và quả óc chó.
  • DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid): Đây là dạng chất béo có ở động vật, có chứa nhiều ở các loại cá biển. Điển hình như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hàu. 

Omega 3 có trong lớp kép phospholipid trong màng tế bào cơ thể người, giúp điều chỉnh giao tiếp của các tế bào đến mọi cơ quan trong cơ thể. Đây cũng là chất chiếm lượng lớn trong não, có vai trò quan trọng trong hợp chất kháng viêm, chống viêm. 

Omega 3 cân bằng nội tiết tố
Omega-3 là một dạng axit béo có nhiều ở thực vật, động vật

Omega 3 cân bằng nội tiết tố có vai trò như thế nào?

Bên cạnh những chức năng quan trọng đối với cơ thể, omega 3 cũng có những vai trò nhất định như: 

Giúp giảm viêm

Axit béo omega-3 thường được nhắc nhiều nhất đến khả năng giảm viêm hiệu quả. Bên cạnh chức năng tăng cường sức khỏe tim mạch, bôi trơn xương khớp, đây cũng là hoạt chất có tác dụng hỗ trợ cân bằng hormone. 

Insulin tăng một cách mạn tính thường khiến cho cơ thể tiết ra estrogen dư thừa. Theo đó, vai trò của omega 3 đó là bình thường hóa nồng độ estrogen trong cơ thể, giảm các tác động viêm do mất cân bằng hormone. 

Cân bằng estrogen

Lượng omega 3 vừa đủ sẽ hỗ trợ tỷ lệ estrogen một cách tối ưu nhất là 2/16, điều này làm giảm căng thẳng tại các tế bào và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt là ALA (một dạng của omega-3) có chứa lignans-phytoestrogen. Đây là hợp chất thực vật mang hoạt tính tương tự như estrogen, có hoạt tính thấp hơn. Lignans và các phytoestrogen có khả năng ngăn chặn các thụ thể estrogen sử dụng các hormone estrogen mạnh và có hại. 

Omega 3 cân bằng nội tiết tố
Lượng omega 3 vừa đủ sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả

Hỗ trợ giảm mức testosterone

Một số người thiếu hụt hormone testosterone, một số nguwoif lại tiết ra lượng hormone này rất nhiều. Phụ nữ có androgen tăng cao (tiền thân của testosterone) thường xuất hiện các triệu chứng PMS mạnh hơn và nguy cơ mắc chứng PCOS. Do đó, các chuyên gia thường bổ sung  omega 3 để cải thiện tình trạng này, đồng thời giúp cho kinh nguyệt ổn định, giảm lượng testosterone

Đối với nam giới, việc sử dụng omega 3 cũng không có nhiều ảnh hưởng, bởi tác dụng của hoạt chất này không giống như ở phụ nữ. Omega 3 cân bằng nội tiết tố giúp cải thiện chức năng tinh hoàn ở nam giới. 

Cải thiện serotonin hiệu quả

Hormone serotonin đầy đủ sẽ giúp bạn có được chu kỳ kinh nguyệt ổn định và thoải mái, Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ của serotonin hạ thấp để đáp ứng cho những thay đổi của các loại hormone khác. Điều này dẫn đến cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến tâm trạng. Do đó, omega 3 cân bằng nội tiết tố được sử dụng để cải thiện tình trạng này. 

EPA- một dạng omega 3 sẽ giúp tăng cường giải phóng serotonin thông qua giảm tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, DHA cũng tăng cường khả năng các thụ thể tiếp nhận serotonin.Sự kết hợp của omega 3 sẽ giúp cân bằng hormone tổng thể. 

Bổ sung omega 3 qua thực phẩm nào?

Để bổ sung omega 3 cân bằng nội tiết tố, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm sau đây: 

  • Cá: Đây là thực phẩm cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, nhất là ở những loại cá béo điển hình như cá hồi, cá mòi, cá bơn, cá trích, cá thu…
  • Sữa, nước ép rau củ, hoa quả cũng cung cấp hàm lượng omega 3 dồi dào. 
  • Ngũ cốc, quả hạch: Điển hình như hạt lanh, óc chó, hạt chia, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Rau củ: Những loại rau lá xanh là nguồn cung cấp ALA tuyệt vời. 
Omega 3 cân bằng nội tiết tố
Có nhiều thực phẩm hỗ trợ tăng cường bổ sung omega 3

Cân bằng nội tiết tố với thực phẩm chức năng

Viên uống Bảo Xuân giúp cân bằng nội tiết tố phụ nữ hiệu quả với nhiều công dụng tuyệt vời. Được chiết xuất cá từ biển sâu, bổ sung vitamin E, collagen cùng với omega 3 điều hòa nội tiết tố phụ nữ tuyệt vời. Sản phẩm được điều chế dạng viên nang, vô cùng tiện lợi để giúp bạn sử dụng hàng ngày. Sử dụng viên uống cùng với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ tuyệt vời sẽ giúp bạn lấy lại sắc vóc nhanh chóng.  

Viên uống bảo xuân
Viên uống Bảo Xuân hiệu quả với thành phần tự nhiên

Như bậy, bài viết đã chia sẻ những công dụng của omega 3 cân bằng nội tiết tố. Bạn có thể bổ sung qua thực phẩm hàng ngày hoặc qua thực phẩm chức năng để nhanh chóng lấy lại sắc xuân, điều hòa nội tiết tố. 

Bài viết có liên quan
0909 407 570