Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 1 và điều trị bệnh hiệu quả

ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú là dạng u vú ác tính nguy hiểm có khả năng gây tử vong hàng đầu ở nữ giới tại các nước công nghiệp. Việc phát hiện ra các triệu chứng của bệnh đặc biệt ung thư vú giai đoạn 1 và kịp thời điều trị là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hãy trang bị cho mình đầy đủ những thông tin và  kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này để có cách phòng tránh hiệu quả nhất nhé.

1. Ung thư vú giai đoạn 1 là gì?

Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn vào các mô khỏe mạnh ở xung quanh. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm kết hợp điều trị tích cực thì cơ hội chữa khỏi của người bệnh là khá cao lên đến 92%.

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1A: Khối u lúc này nhỏ có kích thước nhỏ như một hạt đậu khoảng  dưới 2cm và không có hạch bạch huyết cũng như không bị di căn.
  • Giai đoạn 1B: Ở giai đoạn này có thể không có các khối u, tuy nhiên ung thư là các nhóm tế bào nhỏ kích thước chừng 0,2 -2mm. Bệnh nhân có thể có hoặc không có các khối u trong vú kích thước nhỏ hơn 2cm.
ung thư vú giai đoạn 1 1
Ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn 1 có thể được điều trị rất hiệu quả

2. Dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn 1

Thông thường, các dấu hiệu ung thư ở người bệnh giai đoạn này không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để có hướng điều trị là vô cùng quan trọng.Bên cạnh đó, người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường những thay đổi của 2 bầu vú ngay tại nhà bằng các cách sau:

2.1 Có sự thay đổi bất thường ở bầu vú

Kích thước của bầu vú thay đổi, có thể to hơn bình thường. Khi sờ nắn vào người bệnh có thể cảm thấy đau. Thậm chí nhiều trường hợp người bệnh còn có thể sờ thấy khối u ở bên trong bầu vú. Vùng da tại đây thường bị sần giống như vỏ cam và có hiện tượng dày hơn da chỗ khác.

2.2 Núm vú có sự biến đổi khi bị ung thư vú giai đoạn 1

Giai đoạn này, núm vú bắt đầu có dấu hiệu bị tụt vào bên trong. Đôi khi còn bị sưng tấy, nóng và đỏ bất thường. Còn có trường hợp núm vú của người bệnh đóng vảy hoặc lồi lõm.

2.3 Núm vú tiết dịch bất thường

Nếu đang không cho con bú mà bạn thấy núm vú có chảy dịch màu vàng có lẫn máu mùi hôi thì đó chính là những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang mắc ung thư vú giai đoạn 1. Lúc này người bệnh nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm chuyên khoa và có hướng điều trị hợp lý.

2.4 Đau vai gáy hoặc lưng

Một số phụ nữ khi mắc phải bệnh này thay vì đau ngực thì lại thường có cảm giác đau vai gáy hoặc lưng.  Cơn đau thường xảy ra phía giữa 2 bả vai hoặc lưng nên rất dễ nhầm lẫn ở giãn dây chằng hoặc liên quan đến cột sống.

ung thư vú giai đoạn 1 2
Đau vai gáy trong ung thư vú giai đoạn 1 rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh giãn dây chằng

3.  Nguyên nhân ung thư vú giai đoạn 1

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định nguyên nhân chính gây ra ung thư vú giai đoạn 1. Tuy nhiên, có những yếu tố chắc chắn sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh.

3.1 Tuổi tác cao

Độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú cũng tăng lên. Theo nghiên cứu, có đến 80% trường hợp ung thư vú xảy ra với phụ nữ có độ tuổi từ 50 trở lên đặc biệt sau khi mãn kinh.

3.2 Di truyền

Phụ nữ có mối quan hệ gần với những trường hợp bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú thì có nhiều nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai hơn người bình thường. Mặc dù vậy, điều đó cũng không có nghĩa là ung thư vú chắc chắn sẽ di truyền đâu nhé.

3.3 Mang gen đột biến

Những phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 bị đột biến thì có nguy cơ phát triển ung thư  buồng trứng và ung thư vú cao hơn. Đặc biệt những gen này đều có thể di truyền.

3.4 Đã từng mắc ung thư vú trước đó

 Những phụ nữ đã từng mắc ung thư vú hoặc ung thư vú không xâm lấn và đã có điều trị thì khả năng cao sẽ tái phát triển ung thư vú lần 2. 

4.4 Mô vú dày đặc

Phụ nữ có mô vú dày đặc thì nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ khác.

4.5 Sử dụng estrogen trong thời gian dài

Những phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn hay phải sử dụng estrogen trong thời gian dài. Chính điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú hơn.

4.6 Các nguy cơ khác

Bên cạnh những yếu tố trên thì những phụ nữ béo phì, hay phải tiếp xúc với phóng xạ hoặc phải sử dụng các liệu pháp thay thế  hormone… thì nguy cơ mắc ung thư vú rất cao.

5. Cần tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư  vú giai đoạn 1?

Phát hiện ung thư vú sớm thường được kết hợp với nhiều phương pháp chuyên khoa khác nhau để xác định mức độ bệnh. Hiện có một số phương pháp phát hiện ung thư vú được sử dụng.

  • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: Đây là phương pháp xét nghiệm CA15 – 3 có giá trị nhất định trong việc hỗ trợ phát hiện ra bệnh. Cần phải xét nghiệm máu kết hợp với các xét nghiệm khác để xác định bất thường.
  • Siêu âm vú: Phương pháp này có thể phân biệt các khối u đặc hay u nang. Thường được chỉ định cho những bệnh nhân trẻ trên 20 tuổi có xơ nang vú .
  • Chụp X- quang tuyến vú: Đây là phương pháp rất quan trọng trong việc rà soát chẩn đoán ung thư vú, thường được áp dụng đối với những phụ nữ trên 40 tuổi.
ung thư vú giai đoạn 1 3
Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư là phương pháp xác định ung thư vú sớm

Ngoài ra, nếu trường hợp phát hiện bất thường bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân. Các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu như MRI được xem xét chẩn đoán giai đoạn bệnh ung thư vú.

 6. Điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Giai đoạn ung thư vú giai đoạn 1 nếu được phát hiện sớm và được điều trị tích cực thì khả năng chữa khỏi khá cao. Do đây mới là giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh nên việc loại bỏ các khối u là hoàn toàn có thể. Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại thì điều trị ung thư vú sẽ bao gồm những phương pháp sau:

6.1 Phương pháp phẫu thuật ung thư vú giai đoạn 1

Do  kích thước khối u còn nhỏ và chưa có xâm lấn sâu nên bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u và các mô bệnh xung quanh. Mặc dù vây, có nhiều bệnh nhân bắt buộc phải cắt bỏ cả vú để chắc chắn các tế bào ung thư không còn tái phát.

6.2 Phương pháp xạ trị 

Đây là phương pháp bổ trợ được áp dụng ngay sau khi phẫu thuật để đảm bảo tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ vú.

ung thư vú giai đoạn 1 4
Xạ trị trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1 là phương pháp nhằm tiêu diệt tế bào còn sót lại sau phẫu thuật

6.3 Phương pháp hóa trị

Phương pháp này được áp dụng điều trị song song với  phẫu thuật đối với các khối u có kích thước lớn. Sau khi bệnh nhân được phẫu thuật thì sẽ được sử dụng phương pháp hóa trị để tăng cơ hội điều trị thành công lên.

6.4 Liệu pháp hormone

Đây là phương pháp được áp dụng thực hiện đối với bệnh nhân đang có khối u phải  phụ thuộc vào hormon estrogen. Những bệnh nhân này sẽ được bác sĩ kê thuốc đế nhằm ngăn chặn các khối u tiếp nhận thêm hormone. Tuy nhiên, những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể quyết định phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú.

6.5 Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.  Từ đó có thể  kích thích các tế bào hệ miễn dịch chống lại các tế bào ung thư đang phát triển. Đây được coi là một phương pháp điều trị mới kết hợp hóa giữa xạ trị và hóa trị trong tăng cường hiệu quả điều trị ung thư vú giai đoạn 1.

7. Phòng tránh nguy mắc cơ ung thư vú giai đoạn 1

Tất cả phụ nữ dù ở độ tuổi nào thì cũng đều có nguy cơ mắc ung thư vú. Chính vì vậy, làm sao để có thể phòng tránh được ung thư vú hiệu quả có lẽ là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Sau đây là một số cách phòng tránh  mà nguy cơ mắc ung thư vú mà phụ nữ cần lưu ý.

7.1 Rà soát tiền sử mắc bệnh của gia đình

Theo nghiên cứu có khoảng 15% các trường hợp ung thư vú xảy ra liên quan đến tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh này. Nếu gia đình có nhiều hơn 2 trường hợp bị ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư trong tương lai của bạn tăng lên 5 lần.

7.2 Khám ngực định kỳ phát hiện sớm ung thư vú giai đoạn 1

Phụ nữ nên được thăm khám ngực lâm sàng ít nhất từ 3 năm/ lần. Đặc biệt, nếu bạn đã ngoài 40 tuổi thì nên chụp X- Quang tuyến vú định kỳ để sớm phát hiện  những bất thường ở vú. 

ung thư vú giai đoạn 1 5
Phụ nữ nên có thói quen khám ngực định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường

7.3 Xét nghiệm đột biến gen

Với những phụ nữ trong gia đình có người thân mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì nên thực hiện làm các xét nghiệm đột biến gen BRCA. Đây là cách đơn giản nhất để có thể phát hiện ung thư vú sớm do di truyền.

7.4 Nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng bao gồm cả làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Do phụ nữ sinh con ngoài 30 tuổi là yếu tố ra tăng loại ung thư này. 

7.5 Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Tập thể dục, duy trì cân nặng ổn định, ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau xanh, ngủ đủ giấc, không hút thuốc, bia rượu… là những yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Như vậy, bệnh ung thư vú giai đoạn 1 hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu như được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Mỗi người phụ nữ nên cập nhật các thông tin về căn bệnh này tại website của Nhà thuốc Minh Châu 5 để phòng tránh và chăm sóc cơ thể được tốt hơn. 

Bài viết có liên quan
0909 407 570