Xuất tinh sớm – nỗi lo thường trực của đàn ông hiện đại, phải làm sao?

xuất tinh sớm

Theo một nghiên cứu về đời sống tình dục ở Việt Nam mới đây cho biết, có tới gần 43% đàn ông Việt bị các bệnh lý về nam khoa. Đúng như suy đoán của bạn, chứng xuất tinh sớm chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong tương lai, con số này sẽ không dừng ở đó. Vậy như thế nào là xuất tinh sớm? Liệu có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không? Phương pháp điều trị bệnh ra sao? Cùng Nhà thuốc Minh Châu 5 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

1. Như thế nào là xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm là tình trạng bệnh lý mà nam giới đạt cực khoái sớm trong khoảng thời gian ngắn không theo chủ định khi quan hệ tình dục. Thông thường, thời gian “lâm trận” trung bình ở nam giới là 7.3 phút, tuy nhiên người bị xuất tinh sớm sẽ dừng ở mức dưới 2 phút.

xuất tinh sớm 1
Xuất tinh sớm là tình trạng bệnh lý của nam giới khá phổ biến

1.1 Chẩn đoán xuất tinh sớm như thế nào?

Theo các tiêu chí đưa ra bởi Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, xuất tinh sớm được chẩn đoán dựa trên:

 • Thời gian: 75-100% số lần quan hệ xuất tinh trong vòng 1 phút.
 • Kể từ lần xuất tinh sớm đầu tiên, các rối loạn này tiếp tục kéo dài trong ít nhất 6 tháng.
 • Thường xuyên căng thẳng, lo lắng do các nguyên nhân trên.

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ đánh giá dựa vào một số bảng, tiêu biểu là PEDT (Premature Ejaculation Diagnostic Tool) gồm 5 câu hỏi với thang điểm dựa theo mức độ của bệnh. Các câu hỏi có trong bảng là:

 • Việc trì hoãn xuất tinh khi quan hệ là khó hay dễ?
 • Trong 6 tháng qua, số lần xuất tinh sớm nhiều hay ít?
 •  Khi quan hệ nhưng có rất ít kích thích vẫn bị xuất tinh không?
 • Có cảm thấy thất vọng khi xuất tinh sớm không như mong muốn không?
 • Có cảm thấy lo lắng khi thời gian xuất tinh sớm khiến đối tác không được thỏa mãn?

Thang điểm như sau:

 • Tổng điểm < 8: Không có tình trạng xuất tinh sớm;
 • Tổng điểm 9 – 10: Có nguy cơ xuất tinh sớm;
 • Tổng điểm > 11: Có xuất tinh sớm.
xuất tinh sớm 2
Xuất tinh sớm đánh giá dựa trên nhiều phương pháp khác nhau

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể thực hiện khám cơ quan sinh dục, tuyến tiền liệt, khám toàn thân (rối loạn chuyển hóa, bệnh tâm – thần kinh, tim mạch…) hoặc thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm testosterone và prolactin…)

1.2 Các mức độ của bệnh xuất tinh sớm

 • Trường hợp nhẹ: Xuất tinh sau 30s-1 phút sau đi đưa dương vật vào âm đạo;
 • Trường hợp vừa: Xuất tinh sau 15-30s sau khi dương vật đưa vào âm đạo;
 • Trường hợp nặng: Xuất tinh trước 15s hoặc ngay sau khi thâm nhập dương vật vào âm đạo.

1.3 Các dạng xuất tinh sớm

 • Xuất tinh sớm theo thói quen: Xảy ra do thói quen và thời gian tình dục ngắn, thường gặp ở những người có ham muốn tình dục quá lớn, dương vật cương cứng có lực, thường gặp ở bệnh nhân tuổi thanh niên. 
 • Xuất tinh ngẫu nhiên: Do sự biến động về sức khỏe, khi cơ thể mệt mỏi sẽ phát sinh bệnh cấp tính có kèm theo chứng cương dương vô lực.
 • Xuất tinh sớm ở tuổi già: Do suy giảm chức năng sinh dục, giảm ham muốn tình dục và dương vật cương cứng vô lực.
 • Xuất tinh sớm do bệnh lý: Do mắc các bệnh lý như rối loạn chuyển hóa, tim mạch, viêm nhiễm,…

2. Xuất tinh sớm ảnh hưởng thế nào đến tâm lý và khả năng sinh sản?

Thời gian quan hệ là một thước đo quan trọng trong việc đánh giá sự thành công của một “cuộc yêu”. Với nam giới gặp vấn đề về xuất tinh sớm sẽ dẫn đến những ảnh hưởng đó là:

 • Tác động đến tâm lý, dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Người đàn ông cảm thấy tự ti, phụ nữ không đạt được trọn vẹn khoái cảm lâu dần ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Không trực tiếp dẫn đến vô sinh nhưng ở một số ca bệnh nặng, xuất tinh sớm trước khi đưa vào âm đạo hoặc có biến chứng có khả năng gây vô sinh.
xuất tinh sớm 3
Không kiểm soát được thời gian “lâm trận” khiến nam giới tự ti

3. Điều trị xuất tinh sớm như thế nào?

Chữa khỏi xuất tinh sớm là khát khao lớn của nam giới không may mắc phải bệnh lý khó nói này. Hiện nay có những phương pháp điều trị nào đang được áp dụng?

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn với một vài loại thuốc trong nhóm sau:

Thuốc kháng dopamin:

Đây là nhóm thuốc có tác dụng ngăn chặn trung tâm tiếp nhận dopamin để ngăn ngừa xuất tinh sớm. Một số loại thuốc thường được kê đơn đó là Pimozide, sulpiride, haloperidol, vasotocin, metoclopramide, thuốc kháng oxytocin sinh dục… Một số thuốc chống rối loạn tâm thần có tác dụng làm chậm quá trình xuất tinh nhờ ngăn chặn adrenergic như chlorpromazine, thioridazin.

Thuốc giảm đau:

Loại thuốc này có tác dụng tăng lượng serotonin, ngăn cản quá trình phân hủy serotonin có chọn lọc, kháng  cholinergic, từ đó ngăn cản việc xuất tinh sớm. Một số thuốc kể đến đó là Fluoxetine, sertraline và paroxetine, hoặc kể cả thuốc giảm đau 3 vòng cũng được sử dụng.

Thuốc nhóm benzodiazepin:

Thuốc nhóm này có thể kể đến đó là Chlordiazepoxide, lorazepam, alprazolam,… có tác dụng an thần giúp điều trị lo âu, hoảng loạn, ức chế quá trình xuất tinh sớm.

xuất tinh sớm 4
Có nhiều loại thuốc giúp hỗ trợ tình trạng xuất tinh sớm

Điều trị bằng phương pháp làm giảm nhạy cảm vùng dương vật

 • Gây tê dương vật bằng thuốc bôi: Thuốc bôi trực tiếp lên dương vật, gây tê để làm giảm kích thích, giảm nhạy cảm để kéo dài thời gian xuất tinh.
 • Phong bế vùng thần kinh đuôi ngựa: Bằng phương pháp đưa dung dịch novocain hoặc lidocain vào vùng đám rối thần kinh cùng với kết quả 75% bệnh nhân kéo dài được thời gian quan hệ trên 5 phút và khỏi hẳn hiện tượng di tinh.

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Đeo bao cao su cũng là 1 phương pháp để khắc phục xuất tinh sớm bởi nó có thể làm giảm độ nhạy cảm tiếp xúc của dương vật.

Điều trị xuất tinh sớm bằng liệu pháp tâm lý

Dựa vào mức độ rối loạn tâm lý tình dục, bác sĩ tâm lý sẽ can thiệp từng trường hợp cụ thể. Có 3 mức độ rối loạn như sau:

 • Rối loạn nhẹ: Bệnh nhân cảm thấy ám ảnh, thường xuyên lo âu vì suy nghĩ kém cỏi trong tình dục, dẫn đến không còn ham muốn.
 • Rối loạn trung bình: Do ảnh hưởng không tốt từ tiền sử sinh hoạt tình dục thời niên thiếu hoặc từ phía gia đình gây nên nỗi ám ảnh về sau.
 • Rối loạn nặng: Do trải nghiệm thất bại nặng nề trong tình dục thời niên thiếu, do tập tục gia phong, cấm kỵ cực đoan của luật lệ tôn giáo, xung đột cá nhân – xã hội, của đôi bạn tình do hôn nhân ép buộc.
xuất tinh sớm 5
Liệu pháp tâm lý áp dụng cho các bệnh nhân tùy tình trạng

Các bác sĩ tâm lý khi này sẽ đưa ra phương án điều chỉnh thích hợp:

 • Thăm khám thông qua tiếp xúc ban đầu: Để thu thập thông tin, tác động vào ý chí của người bệnh để phối hợp điều trị. Không khí cần diễn ra lịch sự, thoải mái, kín đáo. 
 • Tạo sự tin tưởng cho người bệnh: Về người đồng hành cũng như phương án điều trị bằng thái độ cảm thông, trân trọng để tạo niềm tin và hiệu quả như mong muốn. Có thể gặp riêng người chồng để khai thác các thông tin thầm kín nhưng sau đó sẽ cần sự phối hợp của người vợ để thành công trong phương pháp điều trị tâm lý.

Ngoài ra với các trường hợp như thanh niên giao hợp lần đầu cần được hướng dẫn để lần thứ 2 suôn sẻ sẽ tự tin hơn và kéo dài thời gian quan hệ. Với trường hợp dương vật chưa cương cứng tốt đã “nhập cuộc” thì cần có biện pháp hỗ trợ tăng độ cứng để bệnh nhân tự tin hơn và có thể kiểm soát được thời gian xuất tinh.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa phẫu thuật

Thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhạy cảm và quá mẫn ở đầu dương vật. Phương pháp phẫu thuật có 2 loại như sau:

 • Rạch 1 đường vòng quanh thân dương vật sát rãnh chỏm dương vật, sâu tới lớp cản Buck sao cho không làm tổn thương mạch máu ở lưng dương vật. Hiệu quả của phương pháp này là sẽ làm mất đi 80% số dây thần kinh ngoại vi tại đầu dương vật.
 • Tiến hành cắt bỏ dây thần kinh ở lưng dương vật nhằm làm giảm sự mẫn cảm của dương vật, từ đó khắc phục tình trạng xuất tinh sớm.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này đó là có khả năng gây suy giảm ham muốn hay rối loạn cương dương nếu trong quá trình phẫu thuật gặp phải rủi ro do tay nghề của bác sĩ.

Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm tại nhà

Bên cạnh các phương pháp điều trị kể trên, người bệnh nên tham khảo thêm các biện pháp hỗ trợ khác tại nhà sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia đó là:

Sử dụng thuốc Đông y hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Các loại dược liệu như nhung hươu, dâm dương hoắc, sâm,… có tác dụng tăng tuần hoàn máu, bổ thận. Một số các thực phẩm bảo vệ sức khỏe sinh lý nam có chứa các thành phần tốt cho sinh lý của phái mạnh hiện đang được phân phối tại nhà thuốc Minh Châu 5 cũng là gợi ý giúp nam giới tự tin hơn trong chuyện “chăn gối”.

Ngoài ra bao cao su cũng là biện pháp giúp giảm đi những kích thích của cậu nhỏ. Bạn nên chọn loại bao dày để kéo dài thời gian xuất tinh.

Áp dụng các bài tập kéo dài thời gian xuất tinh

Nam giới cũng có thể tham khảo một số bài tập tại nhà giúp tăng sức bền của cậu nhỏ trong các cuộc yêu như:

 • Tự kìm hãm: Theo dõi để biết được thời điểm sắp xuất tinh. Đến gần lúc đạt đỉnh, hãy hít thở sâu và chậm, đổi tư thế để ngưng phản ứng, tập nhiều lần để tạo thành phản xạ có điều kiện.
 • Phương pháp “dừng – bắt đầu” (giao hợp ngắt quãng): Tác động các kích thích khiến dương vật muốn xuất, sau đó dừng lại ngay để qua cảm giác muốn xuất tinh, rồi bắt đầu lại. Làm 3 lần sau đó mới xuất tinh.
 • Bấm bao quy đầu: Nên nhờ người yêu/vợ bấm vào và giữ chặt bao quy đầu ngay khi muốn xuất tinh. Khi cảm giác này qua đi thì lặp lại 3 lần rồi mới xuất tinh.
 • Tập Kegel (tập cơ sàn chậu): Khi đang đi tiểu thì bạn nín lại, đó chính là cơ sàn chậu. Bạn tập bằng cách thắt cơ sàn chậu khoảng 10s thì thả lỏng 10s, lặp 2 lần. Đến lần thứ 3 thì tăng thời gian lên 20s, lần 4 là 30s. mỗi ngày tập vào sáng và chiều. Khi quen dần thì tăng cường độ trong ngày.
xuất tinh sớm 6
Có nhiều bài tập giúp tăng kích thước và khả năng kiềm chế của cậu nhỏ

Bên cạnh các phương pháp hỗ trợ điều trị trên, nam giới bị xuất tinh sớm nên chú trọng đến việc tăng cường thể lực bằng các việc thường xuyên tập luyện thể thao và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm bởi đây là vi chất quan trọng trong việc tăng cường sinh lý nam giới, tăng testosterone nội sinh, làm giảm các vấn đề rối loạn tình dục.

Các thực phẩm giàu kẽm nên ưu tiên đó là hàu, thịt bò, gan động vật, ngũ cốc, hạt mè, quả mâm xôi,… Hạn chế ăn thức ăn cay nóng, chất kích thích. Bên cạnh đó, sử dụng các viên uống giàu kẽm hoặc viên tăng cường sinh lý cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin, hạnh phúc gia đình mà còn dẫn tới nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Khi phát hiện ra những dấu hiệu sớm, bạn hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đi điều trị sớm để không khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bài viết có liên quan
0909 407 570