Tiết lộ các bài tập yoga tăng cường trí nhớ hiệu quả

Tư thế yoga đứa trẻ

Áp lực công việc, cuộc sống khiến trí nhớ của nhiều người ngày càng suy giảm. Thực hiện các bài tập yoga là phương pháp giúp tăng cường trí nhớ đơn giản và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tới bạn các bài tập yoga tăng cường trí nhớ tại nhà.

Tác dụng của yoga với trí nhớ

Tạp chí Hoạt động Thể chất và Sức khỏe (Mỹ) đã đăng một nghiên cứu của các nhà khoa học về vấn đề này. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ cần bạn tập yoga 20 phút sẽ giúp rèn luyện trí nhớ và tăng cường sự tập trung tốt hơn cho bộ não. Hơn thế, những tín đồ yoga lâu năm cũng chia sẻ rằng kể từ khi họ luyện tập yoga trí nhớ đã cải thiện rất tốt. Vậy yoga tác tác động đến trí nhớ bằng cách nào?

Trí nhớ lưu giữ những thông tin trong quá khứ và gợi nó lại khi cần thiết bao gồm cả việc phân tích, tổng hợp thông tin nằm trong vùng ý thức về quá khứ. Một người có trí nhớ tốt hay không thông thường là do bẩm sinh. Tuy nhiên, Bên cạnh đó cũng có sự tác động tích cực của việc tập luyện. Trong đó, yoga tăng cường trí nhớ và sự tập trung một cách đáng kinh ngạc.

Luyện tập yoga giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung
Luyện tập yoga giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung

Những bài tập và kỹ thuật trong yoga có tác động trực tiếp lên hoạt động của vùng vỏ não. Không những vậy, các tư thế cũng như kỹ thuật thở Pranayama giúp tăng tuần hoàn máu lên não, từ đó làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ. 

Ngoài ra, khi tập bài thiền trong yoga giúp cải thiện trí nhớ cũng như các chức năng hoạt động của não bộ rất tốt. Trong công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa thiền định và trí nhớ của Đại học Harvard đăng trên tạp chí Daily Mail của Anh đã nói rất rõ về điều này. Giáo sư  Sara Lazar chuyên về tâm lý học đã nói rằng “nếu bạn sử dụng bộ phận nào đó trong não thì bộ phận đó sẽ phát triển”

Thiền định chính là cách tập luyện bộ não cũng tương tự như bạn tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đồng thời, khi tập luyện yoga thường xuyên giúp kích thích sự phát triển của các yếu tố thần kinh bắt nguồn từ não bộ. Từ đó giúp cải thiện tốt các chức năng, khuyến khích sự phát triển, tăng trưởng của các tế bào thần kinh và bảo vệ các tế bào này khỏi sự tấn công và tiêu diệt của các gốc tự do. 

Với những lý do trên, có thể thấy rằng tập luyện yoga thường xuyên kết hợp cùng các bài tập thở, thiền định sẽ giúp tâm trí thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Từ đó, nâng cao khả năng ghi nhớ, tập trung một cách đáng kinh ngạc.

Các bài tập yoga tăng cường trí nhớ hiệu quả 

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ, nâng cao khả năng tập trung, đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể kết hợp những tư thế yoga này vào trong thói quen hằng ngày để cải thiện chức năng cho bộ não luôn trong tình trạng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Tư thế yoga chiến binh 3

Tư thế yoga chiến binh 3 có khả năng cải thiện sự cân bằng, xây dựng sức mạnh từ trung tâm cơ thể. Khi cơ thể bạn đạt được sự cân bằng, lúc này ý thức và tâm trí sẽ tốt hơn. Từ đó giúp bạn sẵn sàng đối mặt và có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

Tư thế yoga chiến binh 3
Tư thế yoga chiến binh 3

Cách thực hiện tư thế yoga chiến binh 3:

 • Bước 1: Đứng tư thế thẳng, hai tay chống hông.
 • Bước 2: Từ từ nghiêng người về phía trước và dồn trọng lượng vào chân phải. 
 • Bước 3: Giữ chân phải thẳng, điều chỉnh phần cơ thể song song với nền nhà. 
 • Bước 4: Tiếp theo, nâng chân trái thẳng lên sao cho chân trái và thân song song với sàn nhà. Phần cổ giữ ở trạng thái thư giãn, mắt hướng xuống dưới sàn nhà. 
 • Bước 5: Từ từ đưa hai tay xuôi dọc theo phần thân khi bạn đã cảm thấy phần cơ thể ở trạng thái cân bằng. 
 • Bước 6: Giữ ở tư thế này trong khoảng 2-3 phút sau đó quay lại vị trí ban đầu. 

Tư thế yoga con quạ

Tư thế yoga con quạ có tác dụng tăng cường sức mạnh cho đôi tay và phần cột sống trở nên khỏe hơn. Bên cạnh đó, nếu tập luyện tư thế này thường xuyên, còn mang đến tác dụng cải tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung rất hiệu quả.

Tư thế yoga con quạ
Tư thế yoga con quạ

Cách thực hiện tư thế yoga con quạ:

 • Bước 1: Khi bắt đầu, đứng ở tư thế quả núi, hai bàn chân sát vào nhau, từ từ cúi xuống đặt hai bàn tay xuống mặt sàn và mở rộng vai.
 • Bước 2: Tiếp theo, nâng phần hông của bạn lên, đầu gối áp sát vào cánh tay trên, phần khủy tay hơi gập lại.
 • Bước 3: Mắt nhìn về phía trước, rồi nhẹ nhàng nhấc chân lên khỏi sàn, từ từ dồn phần trọng lượng cơ thể lên hai tay, dần duỗi thẳng cánh tay. 
 • Bước 4: Giữ vững cơ thể ở tư thế này trong thời gian 1-2 phút, sau đó hạ dần  hai chân xuống và đứng lên từ từ.

Tư thế yoga đứng trên vai

Tư thế yoga đứng trên vai đây là tư thế được mạnh danh là nữ hoàng trong các tư thế của bộ môn yoga. Bởi đây là một trong những tư thế đảo ngược khó thực hiện, nhưng lại mang đến vô vàn lợi ích cho người tập. Khi tập tư thế này sẽ giúp giảm cân, xoa dịu sự căng thẳng của tâm trí, tăng cường tuần hoàn máu lên não, từ đó giúp cải thiện trí nhớ và nâng cao sự tập trung.

Tư thế yoga đứng trên vai
Tư thế yoga đứng trên vai

Cách thực hiện tư thế yoga đứng trên vai:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân đặt sát vào nhau, hai tay đặt sát theo chân.
 • Bước 2: Từ từ nhấc chân, mông và lưng lên cao, lấy khuỷu tay là trụ đỡ toàn thân tạo thành hình dáng đứng trên vai.
 • Bước 3: Khi đã vào đúng tư thế, từ từ di chuyển hai khuỷu tay vào gần nhau hơn. Phần cột sống và chân duỗi thẳng hướng lên trần nhà. Trọng lượng cơ thể dồn lên hai vai và hai cánh tay.
 • Bước 4: Giữ tư thế này trong thời gian 1 phút hít thở sâu, sau đó dần dần hạ người xuống.

Tư thế yoga cây cầu

Tư thế yoga cây cầu giúp lấy lại sự bình tĩnh và sức sống cho cơ thể. Bên cạnh đó, với tư thế này giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, duy trì ổn định hoạt động của hệ thần kinh. 

Tư thế yoga cây cầu
Tư thế yoga cây cầu

Cách thực hiện tư thế yoga cây cầu:

 • Bước 1: Nằm xuống ngửa xuống sàn, hai tay duỗi thẳng xuôi theo hông -đùi.
 • Bước 2: Gập đầu gối lại và dùng 2 tay nắm lấy hai cổ chân.
 • Bước 3: Đặt khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.
 • Bước 4: Hít thở thật sâu, sau đó nâng phần lưng lên.
 • Bước 5: Giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây rồi hạ xuống. Thực hiện lặp lại từ 3-5 lần.

Tư thế yoga đứa trẻ

Tư thế yoga đứa trẻ có tác dụng giải tỏa mọi căng thẳng, thư giãn tối đa phần lưng, ngực và vai. Hơn thế nữa, khi tập tư thế yoga này giúp máu lưu thông đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. 

Tư thế yoga đứa trẻ
Tư thế yoga đứa trẻ

Cách thực hiện tư thế yoga đứa trẻ:

 • Bước 1: Ngồi lên hai gót chân, mở rộng phần đầu gối và hông, hít thở sâu, đều.
 • Bước 2: Gập người về phía trước và thở ra.
 • Bước 3: Mở rộng phần hông, thư giãn giữa 2 đùi.
 • Bước 4: Vươn thẳng 2 cánh tay qua đầu, giữ thẳng hàng với đầu gối, thả lỏng hai vai.
 • Bước 5: Giữ nguyên tư thế trong khoảng 60 giây. 

Trên đây là những bài tập yoga rất có lợi cho chức năng của não bộ, giúp quá trình lưu thông máu nên não được tốt hơn. Cung cấp đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cho não hoạt động và duy trì các chức năng. Từ đó tăng cường trí nhớ và tập trung của não bộ một cách hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng các bài yoga tăng cường trí nhớ, bạn có thể bổ sung thêm một số loại thuốc bổ não giúp quá trình lưu thông khí huyết lên não được tốt hơn. Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên sử dụng loại thuốc nào hãy liên hệ ngay tới Nhà thuốc Minh Châu 5 để được các dược sĩ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Bài viết có liên quan
0909 407 570