Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng an toàn và phù hợp cho bạn

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng

Bạn có bao giờ cảm thấy mất tự tin trước mọi người do thân hình quá khổ hay chưa? Mặc dù bạn đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng lại không có bất cứ sự chuyển biến nào. Rất nhiều người đã “truyền tai” nhau phương pháp giảm cân an toàn tại nhà là chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng. Nếu đây là vấn đề bạn đang quan tâm, đừng bỏ qua bài viết sau đây. 

Làm thế nào để có chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng lành mạnh?

Theo các nhà khoa học, để có thể giảm cân hiệu quả 80% phụ thuộc vào chế độ ăn và 20% dựa vào luyện tập. Tuy nhiên với vô vàn thực đơn giảm cân khác nhau, đâu mới là chế độ ăn tốt nhất. Thực chất, không có thực đơn nào hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Vậy nên, bạn cần phải tự đánh giá bản thân và tìm ra chế độ ăn phù hợp nhất qua các câu hỏi sau.

Thực hiện chế độ ăn kiêng nào là phù hợp?

Có rất nhiều kế hoạch ăn kiêng hiện nay, không chỉ giảm cân hiệu quả mà còn tăng cường sức khỏe. Chìa khóa thành công chính là lựa chọn cho mình chế độ ăn kiêng mà khiến bạn thoải mái khi thực hiện trong thời gian dài. Bạn cần chắc chắn tuân thủ những quy tắc của chế độ ăn đó, duy trì ổn định. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến khẩu vị, độ tuổi cũng cần được cân nhắc. 

Hãy chọn thực đơn khiến bạn thoải mái
Hãy chọn thực đơn khiến bạn thoải mái

Nếu như bạn chỉ thực hiện chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng mà không thay đổi lối sống sẽ gây ra nhiều vấn đề về lâu dài. Những chế độ ăn kiêng giảm cân quá nhanh thường có hiệu quả nhưng không bền vững. Sau những lần thực hiện chế độ ăn đó, nhiều người lại chọn ăn quá mức do thiếu chất dẫn đến tăng cân nhanh khó kiểm soát. 

Chương trình ăn kiêng đó có tốt cho sức khỏe?

Một số chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng như chế độ MIND và chế độ ăn DASH có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và cả trí não. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có cơ địa riêng, tình trạng sức khỏe, lối sống khác nhau ít nhiều ảnh hưởng đến thực đơn ăn kiêng. 

Tùy theo sức khỏe mà chọn chế độ ăn phù hợp
Tùy theo sức khỏe mà chọn chế độ ăn phù hợp

Vậy nên, không có chế độ nào là hoàn toàn tốt nhất cho tất cả, có thể phù hợp với người khác nhưng lại không phù hợp với bạn. Bạn cần lưu ý rằng, không nên cắt bỏ hầu hết nhóm thực phẩm, sẽ gây nên mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, nếu như bạn mắc tiểu đường type 1 hoặc 2 sẽ không phù hợp với chế độ ăn kiêng low carb. Hoặc những người đang mang thai, cho con bú tuyệt đối đây không phải là khoảng thời gian để giảm cân. 

Chế độ ăn kiêng liệu có an toàn?

Hãy chắc chắn rằng, chế độ ăn kiêng mà bạn thực hiện đang được nghiên cứu rộng rãi. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng mới. 

Nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi ăn kiêng
Nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi ăn kiêng

Chẳng hạn như bạn không thích ăn thịt, không nên chọn thực đơn ăn kiêng giảm mỡ bụng Paleo. Hay bạn yêu thích những món ăn ngon, chế độ ăn  DASH không phải dành cho bạn. Điểm mấu chốt là bạn cần chọn thực đơn an toàn, hiệu quả và phù hợp với sở thích, lối sống cá nhân.

Top 7 chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng an toàn nhất hiện nay

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng cần đảm bảo nghiên cứu sâu rộng, áp dụng phổ biến và an toàn. Bạn có thể tham khảo những chế độ ăn sau đây:

Chế độ ăn Keto

Đây là chế độ ăn dựa trên cách thức để cơ thể sử dụng mỡ thừa tích tụ làm năng lượng để tiêu hao chúng hiệu quả. Đây là chế độ ăn hiệu quả chứa ít carb, bổ sung nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể. Với những người mắc tiểu đường type 1 không phù hợp với thực đơn Keto. 

Chế độ ăn Keto giúp giảm mỡ thừa vòng 2 hiệu quả
Chế độ ăn Keto giúp giảm mỡ thừa vòng 2 hiệu quả

Chế độ ăn kiêng Paleo Diet

Thực đơn Paleo Diet tập trung vào thịt, cá, trái cây, trứng, rau quả và loại bỏ các loại ngũ cốc, sữa, các loại đậu, đường và muối. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn này dựa trên nguyên liệu chính là rau, củ quả với nhiều chất xơ và vitamin.

Chế độ ăn kiêng Atkins Diet

Atkins Diet là chế độ ăn  low-carb, nhiều protein đã có từ rất lâu và kế hoạch hoạt động theo từng giai đoạn. Mức carb của thực đơn này cho phép là 20 gram (g) trong giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ được nạp lượng carbs hơn khi các giai đoạn tiếp theo.

Chế độ ăn kiêng  DASH Diet

Đây là chế độ ăn được nhiều người đánh giá cao, bởi nó được thiết kế phù hộ cho người huyết áp cao. Chế độ ăn này tập trung vào thực phẩm sử dụng ít Natri, tăng tiêu thụ trái cây và rau quả. Từ đó cải thiện huyết áp và lượng mỡ thừa trong cơ thể. 

DASH Diet tốt cho sức khỏe
DASH Diet tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng MIND Diet

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng này có công dụng giúp cải thiện trí não đồng thời giúp loại bỏ mỡ thừa hiệu quả. Đây là khẩu phần ăn có sự kết hợp của chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải. Thực đơn của MIND Diet chứa các loại thực phẩm là chậm sự tiến triển của Alzheimer và tình trạng thoái hóa thần kinh

Chế độ ăn kiêng Low-Carb Diet

Đây là chế độ phù hợp cho cả nam và nữ giới được áp dụng phổ biến hiện nay. Một thực đơn low-carb điển hình giới hạn lượng carb mỗi ngày dưới 60g nhưng có thể thay đổi. Chế độ này tốt cho những người  thích tiêu thụ các thực phẩm có nguồn từ động vật và ăn ít carbohydrate tinh chế, đồ ngọt hơn.

 Low-Carb Diet được áp dụng phổ biến
Low-Carb Diet được áp dụng phổ biến

Chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting

Đây là chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng nhịn gián đoạn, có thể nhìn theo một số giờ hoặc nhịn trong 24h 1-2 lần/tuần. Bạn có thể từ bỏ thói quen ăn khuya, ngừng ăn sớm hơn vào buổi tối sẽ có lợi cho bạn. Có nhiều kiểu ăn Intermittent Fasting khác nhau, hãy lựa chọn chế đọ ăn phù hợp với lối sống của bạn. 

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng?

Quá trình giảm cân là một “chuyến đi” dài mà bạn phải kiên trì đến cuối đường. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải ăn kiêng khắc khổ, khi thực hiện giảm cân, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không loại bỏ thực phẩm có lợi

Trong thực đơn hàng ngày có những thực phẩm có lợi mà bạn tuyệt đối không nên cắt bỏ, đó là Protein, chất béo và rau xanh. Giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng chính là cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn các chất. 

Không nên loại bỏ thực phẩm lành mạnh hàng ngày
Không nên loại bỏ thực phẩm lành mạnh hàng ngày

Với những người thừa cân, cơ địa khó giảm, thực phẩm nên hạn chế chính là tinh bột và đường. Bạn nên xây dựng cho mình thực đơn giảm cân có chứa các chất Protein, chất béo tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tính toán lượng calo

Trong quá trình giảm cân, bạn nên thực hiện tính toán lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày. Như vậy bạn có thể biết được loại thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào nên hạn chế. Công thức tính lượng calo trong ngày được gọi là chỉ số BMR, cụ thể như sau:

  • Với nam giới: BMR = 66 + (13,7 x kg) + ( 5 x cm) – (6,8 x tuổi)
  • Với nữ giới: BMR = 65 +  (9,6 x kg) + (1,8 x cm) –  (4,7 x tuổi)

Khi tính toán được hàm lượng dinh dưỡng, bạn có thể nạp tối đa một lượng cần thiết vào cơ thể để duy trì vóc dáng. Nếu như muốn giảm cân, bạn cần xây dựng thực đơn theo ngày sao cho ít hơn số calo chuẩn. Nếu như muốn duy trì vóc dáng, có thể tạo chế độ ăn bằng lượng calo đã tính toán.

Chế độ ăn lành mạnh

Khi quyết tâm giảm mỡ bụng, ai cũng muốn có thể giảm thật nhanh nhưng không tăng cân trở lại. Vì vậy, nhiều người ăn kiêng khắc nghiệt dẫn đến đột quỵ, hạ huyết áp sâu. Vậy nên, xây dựng cách ăn uống khoa học để giảm mỡ bụng cho người có cơ địa khó giảm hay người bình thường cũng không nên thiếu hụt đi quá nhiều dinh dưỡng. 

Xây dựng chế độ ăn thông minh

Bạn cần nắm rõ nguồn gốc, lượng dưỡng chất có trong thực phẩm bổ sung mỗi ngày. Những thực phẩm có lợi nên bổ sung là:

  • Yến mạch: Đây là loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột thấp và dồi dào nguồn chất xơ. Bên cạnh đó, trong yến mạch còn có nhiều khoáng chất và vitamin, giúp cải thiện sức khỏe cũng như làn da. Thực phẩm này có mặt hầu hết ở chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng
  • Rau xanh, củ, quả: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và nước. Vậy nên, nếu như bạn ăn nhiều rau củ quả chứa ít đường, chế biến đơn giản trong thực đơn là rất cần thiết để đào thải mỡ thừa. 
  • Thịt gà, thịt bò nạc, trứng, sữa… chứa nhiều protein có lợi trong quá trình giảm cân. 
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên chất nhiều chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa gia tăng đột biến insulin- chất gây kích hoạt lưu trữ mỡ bụng.
  • Gia vị nóng và cay: Các loại gia vị như ớt, tỏi, tiêu giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo dễ dàng hơn.
Yến mạch tốt cho quá trình giảm cân
Yến mạch tốt cho quá trình giảm cân

Hạn chế thực phẩm có hại

Trong chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng, bạn cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống sau đây:

  • Đồ ngọt, thức uống có gas: Đây là những món ăn khiến cho quá trình giảm mỡ bụng của bạn gặp nhiều trở ngại. 
  • Thức ăn nhanh: Chất béo xấu có trong thực phẩm này sẽ khiến cho bạn bị tăng cân mất kiểm soát và có thể mắc nhiều bệnh lý. Vậy nên, muốn giảm mỡ bụng hiệu quả cần hạn chế mỡ và thức ăn nhanh khỏi thực đơn hàng ngày. 
Hạn chế ăn đồ ngọt trong quá trình giảm cân
Hạn chế ăn đồ ngọt trong quá trình giảm cân

Không bỏ bữa

Bỏ bữa sẽ khiến cho bạn mệt mỏi và khó chịu. Thậm chí điều này dẫn đến bạn sẽ nạp quá nhanh, quá nhiều lượng thức ăn trong những bữa ăn khác gây khó chịu cho dạ dày.

Kết hợp với các biện pháp khác

Bên cạnh chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng hợp lý, bạn cần có thời gian tập luyện thể dục và nghỉ ngơi lành mạnh.Nếu như bạn muốn vòng 2 nhanh chóng thon gọn hơn, săn chắc hơn có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giảm cân, đường ăn kiêng hoặc trà thảo mộc. 

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng là cách giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng thon gọn và săn chắc. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng chọn những thực đơn thực sự an toàn, phù hợp với sở thích và lối sống cá nhân. Bên cạnh đó, nên bổ sung thực phẩm ăn kiêng, trà thảo mộc và viên uống giảm cân để quá trình đạt hiệu quả nhất. Liên hệ ngay đến Nhà Thuốc Minh Khang để đặt mua những sản phẩm này ngay nhé. 

Bài viết có liên quan
0909 407 570