Chi tiết về cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu

Xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt, bất tỉnh khi bị thiếu máu thoáng qua

Bạn đã từng xuất hiện tình trạng ngất đi, méo miệng, tê yếu nửa người thậm chí bất động trong vài phút rồi tỉnh lại mà không phải dùng biện pháp sơ cứu. Tình trạng này xảy ra tức là có thể bạn đã trải qua một cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu. Vậy bệnh do đâu, biểu hiện cụ thể như thế nào và cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cơn thiếu máu não thoáng qua được hiểu như thế nào?

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì? Câu hỏi sẽ được trình bày ngay sau đây. Thiếu máu thoáng qua hay còn gọi là TIA-transient ischemic attack, là căn bệnh có các triệu chứng như một cơn đột quỵ gồm ngát đi bất tỉnh, không cử động được, méo miệng và suy yếu nửa người. Những tình trạng này chỉ kéo dài trong vài phút và không để lại di chứng gì? 

Thiếu máu não thoáng qua dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ
Thiếu máu não thoáng qua dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ

Tuy không để lại di chứng những tình trạng này là một lời cảnh báo của căn bệnh đột quỵ nếu không có cách chữa trị kịp thời. Cứ trung bình 3 người bị cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu thì cuối cùng sẽ có một người bị đột quỵ não, thường xảy ra trong vòng 1 năm sau đó. Do vậy, cơn thiếu máu não thoáng qua vừa là dấu hiệu của bệnh vừa là một cơ hội để ngăn chặn đột quỵ não co thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì sao lại xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua?

Cơn thiếu máu não thoáng qua xuất hiện tương tự như đột quỵ nhồi máu não. Đó là do cục máu đông hoặc mảng xơ vữa mạch máu sẽ ngăn ngăn hoặc cản trở hoàn toàn quá trình lưu thông máu cho một phần não nào đó.  Tuy nhiên không giống với đột quỵ, tình trạng này chỉ diễn ra tạm thời và không có tổn thương vĩnh viễn.

Thiếu máu não thoáng qua do sự lưu thông máu lên não kém
Thiếu máu não thoáng qua do sự lưu thông máu lên não kém

Và nguyên nhân chính gây nên cơn máu não thoáng qua không đặc hiệu đó là sự tích tụ của các mảng bám xơ vữa hay còn gọi là chất béo có chứa cholesterol ở trong động mạch nơi cung cấp oxy và trao đổi chất cho não bộ. Mảng bám này có thể gây tắc nghẽn, giảm lưu lượng máu qua động mạch hoặc có thể hình thành nên cục máu đông. Từ đó máu không được lưu thông tới toàn bộ não, hoặc không đủ để não hoạt động sẽ xuất hiện cơn TIA.

Biểu hiện triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua 

Các cơn thiếu máu não thoáng qua thường chỉ xuất hiện trong vài phút và các triệu chứng sẽ biến mất trong khoảng 1 giờ. Một số biểu hiện của cơn thiếu máu não không đặc hiệu.

 • Cơ thể suy yếu, tê hoặc liệt ở mặt, méo miệng, thường bị yếu ở một bên cơ thể.
 • Lời nói bị ngắt quãng hoặc nói chậm, khó hiểu lời nói của người khác.
 • Có thể mù mắt, không nhìn rõ sự vật xung quanh.
 • Mất ý thức, hoặc ngất đi, mất căng thẳng.
 • Đau nhức đầu dữ dội và đột ngột không rõ nguyên nhân.
Xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt, bất tỉnh khi bị thiếu máu thoáng qua
Xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt, bất tỉnh khi bị thiếu máu thoáng qua

Bạn có thể xuất hiện một hoặc nhiều lần thiếu máu não thoáng qua, các biểu hiện có thể giống  hoặc khác nhau tùy vào khu vực của bộ não có liên quan. Nếu những biểu hiện kéo dài hơn một tiếng thì có khả năng bạn đã bị đột quỵ, cần phải gọi cấp cứu ngay không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Những yếu tố nguy cơ nào có thể liên quan đến cơn thiếu máu não thoáng qua?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến bệnh thiếu máu não thoáng qua bao gồm cả điều kiện sức khỏe và lối sống của bạn. Bao gồm một số yếu tố nguy cơ như sau:

 • Bị béo phì, thừa cân, lười vận động.
 • Thường xuyên hút thuốc lá.
 • Sử dụng rượu bia nhiều.
 • Huyết áp cao.
 • Máu nhiễm mỡ.
 • Các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
 • Sử dụng nhiều thuốc tránh thai.
 • Bị bệnh đái tháo đường.
 • Do yếu tố di truyền.
 • Tuổi càng cao nguy cơ bị thiếu máu thoáng qua càng lớn.
Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến thiếu máu não thoáng qua 
Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến thiếu máu não thoáng qua

Phương pháp điều trị cơn thiếu máu não thoáng qua

Thông thường cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu sẽ biến mất rất nhanh chóng vò vậy không cần điều trị triệu chứng của tình trạng này. Tuy nhiên, nam nên thăm khám bác sĩ để bác sĩ đưa ra các biện pháp ngăn ngừa sự tái phát hoặc ngăn ngừa nguy cơ gặp phải đột quỵ. Một số phương pháp có thể áp dụng bao gồm:

Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu

Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do sự tập kết các tiểu cầu lại, hình thành cục máu đông ở mạch máu. Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu giúp ngăn ngừa sự kết dính các tiểu cầu lại với nhau. Điều này sẽ hạn chế sự hình thành cục máu đông, thúc đẩy quá trình lưu thông máu lên não. Loại thuốc thường được sử dụng nhất là aspirin.

Thuốc chống đông máu

Sử dụng thuốc đông máu cũng nhằm ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, khiến các tiểu cầu khó tập kết với nhau. Từ đó kích thích máu lưu thông lên não, giúp não bộ ổn định và khỏe mạnh. Hạn chế tình trạng cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu.

Thuốc tăng tuần hoàn máu não

Hiện nay, một số loại thuốc có tác dụng bổ máu, tăng cường lưu thông máu được sử dụng rộng rãi để ngăn ngauwf nguy cơ đột quỵ và hạn chế tình trạng thiếu máu não thoáng qua. Trong đó phải kể đến một số loại thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên như Ginkgo extract plus, DP Brain, Brain Max, Brain Max plus, Ginki, Ginko multi, Midato, Bric….Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thuốc này giúp bổ não, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Chủ động thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp
Chủ động thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp

Cơn thiếu máu não thoáng qua là biểu hiện cảnh báo nguy cơ cao bệnh lý đột quỵ nhồi máu não, vì vậy, bạn cần thận trọng và nên đến gặp bác sĩ sớm hoặc ngay khi xảy ra triệu chứng để có những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh bệnh lý đột quỵ có thể nguy hiểm tính mạng hoặc gây tàn phế. Hiện tại nhà thuốc Minh Châu 5 có bán các loại thuốc điều trị cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu. Bạn có thể ghé qua cơ sở gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài viết có liên quan
0909 407 570