Ung thư vú giai đoạn 3 và những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe

ung thư vú giai đoạn 3 5

Ung thư vú giai đoạn 3 được coi là ung thư vú đã tiến triển và chưa có di căn xa. Tuy nhiên việc điều trị sẽ gặp nhiều trở ngại hơn so với ung thư giai đoạn 1 và 2. Cùng với những tiến bộ trong nền y học ngày nay, những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 vẫn được điều trị một cách hiệu quả và có thể kéo dài sự sống.

1.Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Ung thư vú giai đoạn 3 được gọi một cách khác là ung thư tiến triển tại chỗ. Tức là lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các mô lành bên ngoài, ra khỏi vị trí ban đầu của khối u và xâm lấn vào các hạch bạch huyết cùng các cơ lân cận khác. Tuy nhiên, chưa thể lan ra đến các cơ quan ở xa. 

2. Các đặc điểm của ung thư vú giai đoạn 3

Để thuận lợi cho điều trị ung thư vú giai đoạn 3 các chuyên gia đã chia thành 3 nhóm chính dựa theo các đặc điểm sau: 

  • Ung thư vú giai đoạn 3A: Giai đoạn này chưa xuất hiện khối u. Hoặc có phát hiện ra khối u thì kích thước cũng rất nhỏ. Các khối u nằm sâu bên trong vú và chưa lan sang các cơ quan lân cận khác. Tuy nhiên có một vài trường hợp khối u phát triển lớn và di căn sang bên các hạch bạch huyết gần đó.
  • Ung thư vú giai đoạn 3B: Giai đoạn này khối u có kích thước lớn hơn. Đồng thời các tế bào ung thư cũng bắt đầu xâm lấn sang vùng da ngực và thành ngực. Người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ và viêm bầu vú. Tại đây các tế bào ung thư cũng đã bắt đầu xâm lấn sang nhiều hạch bạch huyết lân cận đó.
  • Ung thư vú giai đoạn 3C: Giai đoạn này tế bào ung thư đã di căn đến 10 hạch bạch huyết như ở ổ nách hoặc nhiều hơn. Các khối u ác tính cũng có thể đã di căn xuống đến hạch dưới xương đòn, xương ức và xương cổ. Tùy theo tình trạng bệnh mà khối u sẽ có kích thước khác nhau.
ung thư vú giai đoạn 3 1
Chỉ khám chuyên khoa mới có thể xác định được các khối u nằm sâu bên trong vú

3. Tỷ lệ sống của ung thư vú giai đoạn 3? 

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Có hơn khoảng 30% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 được điều trị đúng phương pháp, kiên trì, giữ tinh thần lạc quan thì cơ hội kéo dài sự sống lên đến 5 năm.

Tỷ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn: 

  • Giai đoạn ung thư vú 3A có tỷ lệ sống là 67%
  • Giai đoạn ung thư vú 3B có tỷ lệ sống là 51%
  • Giai đoạn ung thư vú 3C có tỷ lệ sống là 49%

Như vậy, tuy rằng người bệnh mắc ung thư vú giai đoạn 3 nhưng khả năng sống vẫn còn. Nên việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú là vô cùng quan trọng. Càng phát hiện ung thư vú sớm thù cơ hội sống sót càng cao.

4. Ung thư vú giai đoạn 3 có dấu hiệu gì?

Hẳn bất kỳ người bệnh nào cũng cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi biết mình mắc phải ung thư. Tuy nhiên, cần phải xác định được bệnh đang tiến triển ở giai đoạn nào từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là các dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 3 mà người bệnh cần lưu ý.

4.1 Vú chảy dịch

Ở giai đoạn này vú của người bệnh thường xuyên chảy dịch có thể lẫn máu hoặc lẫn mủ mùi tanh hôi khó chịu.  Người bệnh nếu thường xuyên cảm thấy áo lót bị ẩm ướt thì nên nghĩ đến khối u bên trong vú đang chảy dịch ra ngoài thông qua núm vú. 

4.2 Ngực đau tức

Dấu hiệu thường xuyên người bệnh có thể nhận thấy chính là hiện tượng đau tức ngực dồn dập kèm khó thở. Nguyên nhân chính là do các tế bào ung thư đang phát triển mạnh và xâm lấn sang các mô lành xung quanh. 

ung thư vú giai đoạn 3 2
Đau tức ngực là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư vú giai đoạn 3

4.3 Sút cân, mệt mỏi kèm chán ăn

Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng sau những cơn đau do ung thư vú khiến cho người bệnh sút cân trầm trọng. Sức đề kháng yếu, cơ thể suy nhược cùng tinh thần kém lạc quan chính là kẻ thù đánh gục người bệnh vào giai đoạn này. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại thường nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, chính vì vậy người bệnh không nên bỏ qua dấu hiệu bất thường trên.

4.4 Vú xuất hiện vết sưng và viêm loét 

Dấu hiệu vú sưng đỏ, loét xuất hiện ở giai đoạn 3. Đây chính là biểu hiện nguy hiểm chứng tỏ tế bào ung thư đã bắt đầu tiến triển mạnh mẽ và điều này gây bất lợi cho người bệnh. Có trường hợp người bệnh còn cảm thấy ngứa ngáy phần da ngực, da sẽ bị sần sùi do khối u chặn các mạch máu trên da người bệnh.

4.5 Vú hoặc nách có nổi nhiều hạch

Vào giai đoạn này vú không chỉ xuất hiện 1 -2 hạch nhỏ như các giai đoạn trước đó. Mà thời điểm này hạch bắt đầu xuất hiện nhiều và kích cỡ cũng phát triển lớn hơn ngay tại quầng vú và nách. Người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát đỏ ửng thậm chí là màu tím, đây là những biểu hiện chứng tỏ vú bị viêm hoặc đang bị nhiễm trùng và lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

 ung thư vú giai đoạn 3 3
Vú hoặc nách của người bệnh sẽ nổi nhiều hạch với nhiều kích cỡ khác nhau

5. Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

Ở ung thư vú giai đoạn 3, tế bào ung thư đã lan ra ngoài vú và vào các hạch bạch huyết gần đó. Do đó, tùy theo tình trạng sức khỏe người bệnh cũng như mức độ phát triển của các khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp người bệnh kéo dài sự sống.

5.1 Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư vú giai đoạn 3. Có nhiều trường hợp cần phải hóa trị trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u để loại bỏ khối u dễ dàng hơn. Mặt khác, liệu pháp hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật cắt vú. Trong trường hợp không thể phẫu thuật thì hóa trị sẽ là phương pháp điều trị ung thư vú chính.

Ngày nay, người bệnh có thể tiếp nhận hóa trị theo nhiều cách khác nhau như uống thuốc hay chất lỏng. Tuy nhiên, phương pháp chính vẫn là tiêm trực tiếp thuốc và tĩnh mạch của bệnh nhân. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ đưa ra chu kỳ kế tiếp cho phép cơ thể người bệnh được nghỉ ngơi giữa mỗi một liệu trình. 

5.2 Phương pháp phẫu thuật

Người bệnh có thể sẽ được cắt bỏ khối bằng cách loại bỏ khối u hoặc các mô bệnh xung quanh ra khỏi vú. Trong nhiều trường hợp người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ cả vú một bên hoặc cả hai bên. Bên cạnh đó các hạch bạch huyết cũng sẽ được loại bỏ. Sau đó người bệnh sẽ được phẫu thuật tái tạo vú mới nếu có nhu cầu.

ung thư vú giai đoạn 3 4
Phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả 2 vú phụ thuộc vào giai đoạn của từng bệnh nhân ung thư vú

5.3 Xạ trị

Phương pháp này thường được sử dụng điều trị cho người bệnh mắc ung thư vú ở giai đoạn 3 sau khi phẫu thuật. Nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại để đảm bảo không bị tái phát. 

5.4 Liệu pháp hormone

Phương pháp này có thể giúp cho người bệnh dương tính với thụ thể hormone. Nói một cách khác là ung thư cần hormone để phát triển. Chính vì vậy, phương pháp này sẽ ngăn cản khối u lấy được hormone. Những loại thuốc chủ yếu được sử dụng trong liệu pháp này như:  thuốc ức chế aromatase anastrozole (Arimidex), tamoxifen cho tất cả phụ nữ, letrozole (Femara) dành cho phụ nữ sau mãn kinh, toremifene (Fareston) thụ thể hormone và còn có trường hợp áp dụng đối với người bệnh bị ung thư vú di căn.

5.5 Miễn dịch trị liệu

Phương pháp điều trị này nhằm  kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại tế bào ung thư. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư vú âm tính HER2 thì có thể sử dụng thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab, nhiều trường hợp còn được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu paclitzxel (Abraxane) hay sử dụng Atezolizumab ngăn  chặn một protein gọi là PD-L1.

5.6 Thử nghiệm lâm sàng

Phương pháp này mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh mắc ung thư vú giai đoạn 3. Thử nghiệm lâm sàng nay cho phép bệnh nhân và bác sĩ tiếp cận được các phương pháp điều trị tiên tiến hiện đại kết hợp với thuốc mới, hoặc thuốc mới kết hợp phương pháp điều trị mới đang được thử nghiệm lâm sàng.

ung thư vú giai đoạn 3 5
Phương pháp thử nghiệm lâm sàng mang đến nhiều cơ hội điều trị hơn cho người bệnh mắc ung thư vú giai đoạn 3

6. Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3

Ở giai đoạn này người bệnh cần nhiều năng lượng hơn, chính vì vậy các thực phẩm giàu protein là lựa chọn hàng đầu cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần hạn chế một số thực phẩm có chứa hoạt chất Neu 5 GC như:  thịt lợn, thịt gà , thịt bò…Bởi vì Neu 5 GC là một loại đường mà cơ thể con người không thể tự sản sinh ra, do đó khi ăn những thực phẩm này vô tình sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư hơn.

Người bệnh nên tăng cường các loại rau xanh và các loại quả có màu đỏ, vàng chứa nhiều chất xơ, và vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vừa giúp người bệnh giảm tình trạng táo bón vừa tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho người bệnh. Nhờ vậy, người bệnh sẽ đảm bảo được sức khỏe để điều trị bệnh.

ung thư vú giai đoạn 3 6
Các loại rau có màu xanh, tím và rau quả có màu đỏ, vàng là những thực phẩm rất tốt cho người mắc ung thư giai đoạn 3

Ngoài ra, thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người bệnh là điều vô cùng cần thiết. Tập thể dục nhẹ nhàng tăng cường sức khỏe, giữ tinh thần lạc quan, tránh xa các đồ ăn nhanh, chiên rán, rượu bia…là những yếu tố góp phần rất lớn đến kết quả điều trị của người bệnh.

Trên đây là những thông tin về ung thư vú giai đoạn 3, tuy rằng được coi là giai đoạn muộn nhưng chưa phải là giai đoạn cuối. Chính vì vậy, người bệnh vẫn còn nhiều cơ hội nếu được điều trị đúng phương pháp cũng như tạo thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Hy vọng người bệnh sẽ giữ được tinh thần lạc quan và thực hiện điều trị theo đúng phác đồ để đạt được kết quả điều trị hiệu quả nhất.

.

Bài viết có liên quan
0909 407 570